THÁP MƯỜI ĐẸP NHẤT BÔNG SEN, VIỆT NAM ĐẸP NHẤT CÓ TÊN BÁC HỒ - NHÀ THƠ: BẢO ĐỊNH GIANG

Tin tức » Nhân Vật & Sự Kiện
NGÀY THƯƠNG BÌNH LIỆT SỸ CÓ TỰ BAO GIỜ ?
08.07.2010 21:45

Chiến tranh đã qua đi, đất nước hoà bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù lấp được. Chúng ta chỉ biết tưởng nhớ những người đã khuất, đã bị thương trong cuộc chiến bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao.



Hàng năm, cứ đến ngày 27-7, đồng bào cả nước, lại nhớ về những người lính đã quên mình vì hạnh phúc của nhân dân, vì tương lai của đất nước ... Để hiểu thêm về ngày lịch sử trọng đại này, Tạp chí Công nghiệp xin kể với độc giả về nguồn gốc của ngày Thương binh Liệt sĩ.

    Sau khi Cách mạng Tháng 8- 1945 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Khi chính quyền cách mạng đang còn non trẻ thì thực dân Pháp âm mưu trở lại xâm lược nước ta. Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn độc lập tự do, quân và dân ta ở những nơi thực dân Pháp gây hấn  đã chiến đấu anh dũng, chặn lại bàn tay đẫm máu của thực dân xâm lược. Trong cuộc chiến đấu này, nhiều chiến sĩ đồng bào ta đã bị thương, có người đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Nhiều gia đình cùng một lúc phải  mất đi cả chồng và các con ngoài mặt trận. Nhiều người vợ trẻ chỉ được hưởng hạnh phúc vợ chồng chưa trọn một ngày, rồi góa bụa cả đời. Khỏi phải nói những thiệt thòi mất mát, nỗi buồn tủi của những người còn sống khi người thân mất đi. Nhưng cũng chính bằng lòng tiếc thương vô hạn ấy, người sống tự nói với lòng mình rằng: “ Hãy sống sao cho xứng với người đã khuất”. Và rồi đã như thành truyền thống, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã dành tình thương yêu của mình chăm sóc các gia đình liệt sĩ, anh chị em thương binh - bệnh binh một cách tận tình chu đáo.

    Chiều ngày 28-5- 1946, Hội “Giúp binh sĩ bị nạn” tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát thành phố Hà Nội và Hồ Chủ Tịch đã tới dự. Chiều ngày 11-7-1946, tại Nhà hát này đã có một buổi quyên góp quần áo, giầy mũ cho chiến sĩ ngoài mặt trận, mở đầu cuộc vận động “ mùa đông chiến sĩ”. Tại đây, Bác Hồ đã cởi chiếc áo rét đang mặc để tặng binh sĩ.  Ngày 19-12-1946, kháng chiến Toàn quốc bùng nổ, chiến tranh lan ra nhiều vùng, số người bị thương, bị hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sĩ gặp nhiều khó khăn thiếu thốn. Trong tình hình ấy, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh liệt sĩ, góp phần đảm bảo đời sống vật chất tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. Tháng 6-1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, T¦ Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ- Thái Nguyên.  Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Sau khi xem xét, Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27-7-1947 làm ngày Thương binh tòan quốc. Ngày 27-7-1947, một cuộc mít tinh quan trọng đã được diễn ra tại Thái Nguyên (có 2000 người tham gia). Tại đây Ban tổ chức đã trịnh trọng đọc thư của Hồ Chủ Tịch. Người đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch. Từ năm 1947, ngày Thương binh được tổ chức thường kỳ hàng năm. Năm nào vào dịp này, Hồ Chủ Tịch cũng có thư và quà gửi  anh chị em thương binh và các gia đình liệt sĩ. Tháng 7- 1954 sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ Đảng và Nhà nước ta càng đặc biệt quan tâm giải quyết vấn đề chiến sĩ, gia đình liệt sĩ và công tác thương binh. Và từ năm 1955, ngày 27-7 ngày Thương binh được đổi thành ngày Thương binh Liệt sĩ./.

theo irv.moi.gov.vn




 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
GIỜ TRÁI ĐẤT NĂM 2010 (18.03.2010 08:07)



Get the Flash Player to see this rotator.
        Đăng nhập
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

Đăng ký
        Tin mới
LỊCH SỬ ĐỀN NGỌC SƠN
10 CÁCH CHỐNG LẠI SỰ SỢ HÃI VÀ LO LẮNG
15 ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ CHO 15 PHÚT THUYẾT TRÌNH
SỐNG ĐẸP PHẢI LÀ SỐNG CÓ BẢN LĨNH VÀ BIẾT CỐNG HIẾN
NGÀY THƯƠNG BÌNH LIỆT SỸ CÓ TỰ BAO GIỜ ?
VÀNG LẤY CON VUA
SỰ TÍCH CHIM QUỐC
SAO BẮC ĐẨU – NIỀM TIN VÀ TRƯỞNG THÀNH
CÁCH NHẬN DẠNG CÁC LOẠI NẤM
CHÚC MỪNG ANH CHỊ BCN & BHL, THÀNH VIÊN DANH DỰ, PHỤ HUYNH, CÁC BẠN VÀ CÁC EM CÓ NGÀY SINH TRONG THÁNG 7
ÍT TIỀN, HỌC KỸ NĂNG SỐNG Ở ĐÂU ?
HÈ BỔ ÍCH CÙNG SAO BẮC ĐẨU
SAO BẮC ĐẨU "CHÀO HÈ 2010"
CHUYỆN VỀ THỦ LĨNH SAO BẮC ĐẨU
TẠO CƠ HỘI CHO NGƯỜI TRẺ KHẲNG ĐỊNH
        Ban Huấn Luyện
        Video Clip
      PHIM HOẠT HÌNH
 Hổ trợ 
 Radio 
 Media 
 Liên kết 
 Shop 

Móc khóa con chuồn chuồn
30 000 VNĐ

 Thống Kê 
 Thành viên: 00
 Khách: 003
 Tổng cộng 003
 Hits 0653366


Trang chủ

HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH
TỔNG ĐOÀN SAO BẮC ĐẨU
- Số 5 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1 - Tp. Hồ Chí Minh | Tel & Fax: (84.8) 822 5540
© 2009 Thiết kế & Phát triển bởi TĐ SBĐ