GIA ĐÌNH SAO BẮC ĐẨU – HUỲNH LÊ XUÂN THẢO

“Gia đình ” – Hai tiếng thật đơn giản, ngắn gọn mà khi nói ra ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Là nơi có một mái nhà ấm áp với đầy đủ ông bà nội ngoại, cô chú , ba mẹ, anh chị em, tất cả đều có một điểm chung là luôn luôn yêu thương nhau, thân thiết nhau, giúp đỡ lẫn nhau, cùng đoàn kết lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh và cũng trao nhau nụ cười thật tươi.”

TỔNG ĐOÀN SAO BẮC ĐẨU TP. HỒ CHÍ MINH

HÀNH TRÌNH 15 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

………………………………..

Phần Cảm nhận HƯỚNG DƯƠNG 3

GIA ĐÌNH SAO BẮC ĐẨU

Huỳnh Lê Xuân Thảo – Thành viên BHL – SBĐ Hoàng Văn Thụ

 

“Gia đình ” – Hai tiếng thật  đơn giản, ngắn gọn mà khi nói ra ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Là nơi có một mái nhà ấm áp với đầy đủ ông bà nội ngoại, cô chú , ba mẹ, anh chị em, tất cả đều có một điểm chung là luôn luôn yêu thương nhau, thân thiết nhau, giúp đỡ lẫn nhau, cùng đoàn kết lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh và cũng trao nhau nụ cười thật tươi.”

“Gia đình” hai tiếng thân thương đó luôn trong trái tim của mỗi chúng ta. Để xây nên toà nhà xã hội, một ngôi nhà thật lớn uy nghiêm, lộng lẫy, sang trọng gồm những viên gạch đặc biệt mà ở những viên gạch ấy chính là những giọt mồ hôi, những cống hiến dù ít hay nhiều của một tập thể Sao Bắc Đẩu.Tôi cảm nhận được ý nghĩa ấm áp của “Gia Đình” ngay trong một ngôi nhà, ngôi nhà  mang tên gia đình Sao Bắc Đẩu thân thương.

Sự khởi đầu bao giờ cũng gặp muôn vàn mới lạ, khó khăn, bởi còn đó hàng trăm thử thách mà chúng ta phải từng bước vượt qua. Bao giờ cũng vậy mỗi khi gặp trở ngại, gian truân lòng ta không nản chí, dạ ta chẳng buông xuôi- Đó là thuộc tính, là bản lĩnh của mỗi thành viên Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu. Những tấm lòng nghĩa tình nối vòng tay bạn bè đến từ muôn phương, với những tính cách và công việc khác nhau nhưng có chung những tấm lòng rộng mở, những ánh mắt yêu thương. Mỗi người thủ lĩnh, mỗi người làm công tác giáo dục cộng đồng luôn là một tấm gương sáng cho các thành viên của mình noi theo.

Mỗi ngày chủ nhật của chúng tôi giờ đây đều rất ý nghĩa, các anh chị thủ lĩnh luôn mong muốn đem tất cả những kinh nghiệm, những kỹ năng truyền dạy cho các em, luôn dành cho các em những tình cảm yêu thương và gắn bó. Tất cả cùng biết chung sức đồng lòng, biết lấy tâm sáng làm nền, lấy tài năng làm trọng, lấy cái chung đặt lên trên mọi riêng tư và luôn biết nuôi dưỡng những mầm non, hạt giống cho cuộc sống hôm nay và mai sau.

 Nhớ lại ngày đầu Sao Bắc Đẩu đựợc thành lập, ba bảo tôi  tham gia nhưng tôi không chịu. Ba năn nỉ mấy cũng không xong.Chuyển chiến thuật sang dụ dỗ đi sinh hoạt rồi ba mẹ sẽ chở con đi siêu thị cũng chẳng xoay chuyển được gì. Không đầu hàng trong việc “bứng” tôi ra khỏi nhà, ba nhờ các anh chị thường xuyên đến nhà chơi. Các anh chị bàn luận rôm rả về các trò chơi, các bài tập rèn luyện kỹ năng bổ ích của Sao Bắc Đẩu và cùng làm những dụng cụ trò chơi. Còn tôi lúc đó đang có một chủ nhật được ngủ nướng,học thêm , học bài làm bài cho ngày thứ hai. Lúc đó tôi học lớp chín, đó là năm cuối cấp hai của tôi. Tôi cũng chưa chịu đi sinh hoạt . Mẹ cũng xúm vào giải thích. Rồi Mẹ chở tôi đi một vòng thành phố rồi  ghé công viên ba mươi tháng tư để cho tôi xem các anh chị sinh hoạt vui thật là vui.Thế là vài tuần sau, tôi đã chính thức tham gia sinh hoạt Sao bắc đẩu. Giờ thì tôi đã năng động, cởi mở, tự tin. Thỉnh thoảng, tôi còn tỏa sáng  khi hát hò, khi kể những mẩu chuyện vui hoặc sáng kiến trong việc tổ chức cắm trại, sinh hoạt tập thể. Mẹ dẫn tôi ra cột cờ để chụp hình.Tôi vẫn còn lưu giữ lại trong ký ức đẹp của mình, đó là tấm hình ngày đầu tiên khi tôi bước chân vào ngôi nhà Sao Bắc Đầu. Sau sáu năm là một thành viên ngây thơ, tôi đã vinh dự trở thành Ban huấn luyện được đeo hoa hướng dương và quai hàm trên vai, đối với tôi là phải cố gắng rất nhiều, nỗ lực nhiều hơn nữa .

Tôi sinh hoạt Sao Bắc Đẩu 15 năm, đã đi được bốn sân: công viên ba mươi tháng tư, hai công viên sân Tao Đàn đông và bắc và hiện tại là Công viên Hoàng Văn Thụ. Và 15 năm qua cứ sáng chủ nhật hai mẹ con dậy sớm vệ sinh cá nhân xong thay quần áo chở nhau đi sinh hoạt Sao Bắc Đẩu. Sáng chủ nhật không thể thiếu đi hình ảnh của mẹ và các anh chị thủ lĩnh đi sớm chuyển đồ từ kho ra sân với những giọt mồ hôi rơi trên trán,trên cổ ướt đẫm cả phần áo sau lưng, còn tôi ngồi giữ đồ cho mẹ, cho các anh chị.Bảy giờ ba mươi các em tới công viên, việc làm đầu tiên đó là chào nhau, bắt tay nhau, phụ các anh chị dựng lều, dựng cột cờ… các anh chị thủ lĩnh xếp hàng cho cho các em tập thể dục buổi sáng, nhảy dân vũ, chuẩn bị chào cờ…

Sao Bắc Đẩu là một ngôi trường không phấn trắng bảng đen tọa lạc tại công viên Tao Đàn, công viên Hoàng Văn Thụ được chia thành các nhóm theo tên của các ngôi sao và chòm sao của phương hướng , tuỳ theo độ tuổi khác nhau.

Các em sinh hoạt mỗi tuần với một chủ đề khác nhau nhưng chung quy đều hướng các em vào việc vui chơi, rèn luyện kĩ năng đội hình đội ngũ, kỹ năng dã ngoại, kỹ năng sinh hoạt tập thể: hát múa, nhảy dân vũ, khiêu vũ, flashmob, rèn luyện kỹ năng sống thông qua các hoạt động tập thể, đội nhóm, giúp các em hiểu biết hơn những điều đơn giản trong cuộc sống như: biết chào hỏi, biết xin lỗi, cảm ơn,  biết sẻ chia, yêu thương, biết nhặt rác, biết giúp đỡ ba mẹ, anh chị,biết tự tin, biết rèn luyện và trưởng thành. Mỗi tuần chúng tôi đã mang đến cho các em nụ cười và tiếng hát. Nhìn các em vui chơi thỏa thích, học tập rèn luyện, mỗi thủ lĩnh và ban chủ nhiệm thấy hạnh phúc thật nhiều. Mặc dù mỗi chúng tôi với tuổi đời khác nhau, những ngành nghề khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau nhưng lại cùng chung một mục tiêu: tham gia cộng đồng, được cống hiến và thông qua hoạt động tự rèn luyện bản  thân. Nhìn các em nhỏ, mỗi anh chị thủ lĩnh như thấy trong đó hình ảnh của mình, từ đó càng phấn đấu, tu dưỡng nhiều hơn.

Thông qua các hoạt động lớn đa dạng phong phú như:

-Trại tập huấn thủ lĩnh: Đó là trại để tất cả thủ lĩnh chúng tôi trau dồi , học hỏi, rèn luyện bản thân mình tốt hơn; tập luyện các bài dân vũ, khiêu vũ sao cho chính xác nhất; những bài học về những kỹ năng trong cuộc sống.

  -Trại rèn luyện và nâng bậc:Những ngày trại đầy những trải nghiệm thú vị, cảm xúc của buổi đăng quang, của đêm lửa trại mang thật nhiều cảm xúc.

-Tết trung thu: Giao lưu gặp gỡ chị hằng chú cuội, những tiết mục văn nghệ khác nhau,  với những trang phục rực rỡ tạo nên bầu không khí vui tươi mới mẻ.

-Sinh nhật Sao Bắc Đẩu:Trong ngày sinh nhật Sao Bắc Đẩu cũng đã tôn vinh và trao tặng linh vật bướm – phần thưởng cao quý nhất cho các thành viên đã có công đóng góp cho Sao Bắc Đẩu,bên cạnh đó Sao Bắc Đẩu còn trao tặng bằng khen, giấy khen. Cũng trong ngày sinh nhật, Sao Bắc Đẩu tổ chức liên hoan và diễu hành bánh kem, thi kỉ lục guiness bánh kem lớn nhất, ngon nhất chào mừng ngày hội lớn nhất – sinh nhật lần thứ mười lăm năm của Sao Bắc Đẩu.

-Tết xuân :Mỗi khi tết đến tất cả mọi thành viên đều cùng nhau ngồi lại bên tấm bạt gắn đơm những bông hoa lên cành khô chuẩn bị cho một ngày xuân thật hoành tráng và tuyệt đẹp, trang trí mâm ngũ quả.

Đối với tôi điều kì diệu là những thành quả đạt được của cả một tập thể. Những thành quả như hiện nay không phải tự dưng mà có, trải qua bao thăng trầm thành quả mới kết tinh, mới bền lâu, mới đơm hoa, kết trái. Mười lăm năm qua dưới sự chỉ đạo, kết nối của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự dẫn dắt của thầy Huỳnh Văn Toàn – Tổng trưởng Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu, Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu đã giữ vững thành tích là ngọn cờ đầu, vinh dự nhận được bằng khen Thủ tướng chính phủ, là một sân chơi dành cho thanh thiếu nhi thành phố, một ngôi nhà chung thứ hai đầy sự gắn kết và tình yêu thương. Gia đình mà nơi đó ta học cách yêu thương, quan tâm, chăm sóc người khác ngoài bản thân , là nơi ta học được cách sống, cách giao tiếp với cộng đồng. Để tình cảm gia đình bền vững, mỗi người chúng tôi luôn dành những sự quan tâm nho nhỏ cho nhau để tình cảm gia đình Sao Bắc Đẩu ngày càng trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn, nhân văn hơn.

Mỗi người là một nụ hoa, nở ra nở ra tươi thắm

Làm thành vườn hoa, vườn hoa muôn sắc xinh tươi

Mỗi người là một nụ hoa, cùng đem về đây góp sắc

Làm thành vườn hoa, vườn hoa vườn hoa chúng mình”

 

Cả vườn hoa hướng dương, riêng tôi chọn cho mình một cành hoa mang tên “Sao Bắc Đẩu”. Một loài hoa đẹp luôn khoe sắc và toả hương quanh năm, luôn mang những giá trị nhân văn cao quý và điểm tô thêm vẻ đẹp cho cuộc đời… Một mùa xuân tươi thắm rực rỡ như mùa hoa thứ mười lăm năm của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu. Chào mừng ngày hội lớn, những người anh em gặp nhau, tay bắt mặt mừng, rạng rỡ hân hoan trong niềm vui khôn xiết. Không vui mừng làm sao được bởi khát vọng mùa xuân, khát vọng yêu thương nay đã thành hiện thực trong từng ánh mắt nụ cười, trong từng thành quả của ngày hôm nay…

Từ khi đến Sao Bắc Đẩu tôi học được rất nhiều thứ: được giao tiếp, được làm quen với nhiều bạn mới, học hỏi được nhiều điều hay, học được sự tự tin , sự yêu thương gắn kết.

Thế đó bạn ơi, dù là tuổi thơ, tuổi trẻ, tuổi thanh xuân hay tuổi già, thì khoảng thời gian nào cũng có những ký ức riêng, vẻ đẹp riêng và những điều tuyệt diệu. Nhưng vì sao con người ta hay nhắc nhiều đến tuổi thanh xuân? Bởi lẽ, khi ấy người ta mới đủ cảm nhận về cuộc sống. Bởi khi ấy con người ta luôn có những khát khao, hoài niệm “Một ngày là Sao Bắc Đẩu mãi mãi là Sao Bắc  Đẩu “ Với tám chữ vàng của Sao Bắc Đẩu :yêu nước -dũng cảm -hào hiệp -cao thượng .Bởi đó là những năm tháng chúng tôi không ngần ngại cho đi nhiệt huyết và đam mê. Ngoài kia còn bao nhiêu bạn trẻ hay than trách cuộc đời đầy rẫy bất công, hay từ bỏ trước những khó khăn mà các bạn gặp phải nhưng bạn ơi, hãy lựa chọn chứ đừng đắn đo. Nếu thành công thì đó là thanh xuân tươi đẹp, thất bại rồi thành ra tuổi trẻ vậy thôi! Thế đấy, khoảng thời gian nào cũng đẹp và giá trị như nhau, khi ta quyết định, chẳng có khoảng thời gian nào gọi là vô nghĩa mà phải lo sợ cả. Bạn hãy lựa chọn những con đường mà mỗi khi nhìn lại chẳng bao giờ ta hối tiếc, thậm chí sẽ làm mình thêm tự hào về những điều đã làm được. Ta sẽ luôn mỉm cười trước những kỷ niệm đẹp, vì những chuyện đã qua. Luôn là như thế!

Chúng tôi đã và đang làm một công việc vô cùng ý nghĩa cho xã hội, đó là tập hợp Thành viên tham gia CLB là những đoàn viên, hội viên, đội viên, Thanh thiếu niên yêu thích hoạt động kỹ năng từ sáu tuổi trở lên, tự nguyện, tự giác đăng ký tham gia sinh hoạt CLB. Hướng dẫn và giúp các bạn nhận biết được đâu là cái tốt cái xấu, đâu là cái đẹp cái không đẹp.Để mỗi thành viên luôn tâm niệm luôn sống hướng thiện, sống có ích cho gia đình và xã hội. Công việc đó vẫn diễn ra hàng tuần mặc cho trời nắng hay trời mưa. Những thủ lĩnh chúng tôi không ngừng nghỉ luôn kiên trì với niềm tin mà mình đã trao trọn cho Sao Bắc Đẩu và luôn tâm niệm mình phải làm thật tốt, thật hay và thật ý nghĩa. Để các bé có một buổi sinh hoạt thật sinh động, một cái nhìn thật dễ hiểu và có một kiến thức nhất định về cuộc sống xã hội, và từ  đó các bé sẽ dễ  hòa nhập với cộng đồng, luôn tự tin trước đám đông và luôn chủ động vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Sau những mười lăm năm cùng đồng hành và cống hiến trưởng thành cùng Sao Bắc Đẩu, có lẽ không chỉ riêng bản thân tôi mà các thủ lĩnh khác cũng đã có được nhiều kinh nghiệm bổ ích cho bản thân mình. Trong sinh hoạt cộng đồng phải luôn có sự đầu tư và đổi mới hàng ngày, không thể nào dậm chân tại chỗ và bằng lòng với bản thân mình. Vì đó là điều tối kỵ của một thủ lĩnh, nó sẽ làm cho bản lĩnh của chúng ta giảm sút, mất đi sự tự tin trước xã hội. Chúng ta cứ mạnh dạn nghiên cứu chương trình sinh hoạt và thực hiện, có thể lần đầu chúng ta làm chưa hay nhưng lần sau chắc chắn sẽ làm hay hơn. Đừng vì ngại khó mà không thể vượt qua nỗi sợ của bản thân, không thể chấp nhận và vượt qua thách thức của cuộc sống. Hãy mạnh dạn với sức trẻ của bản thân để thể hiện khả năng của mình, để chứng tỏ với xã hội mình là một người hữu ích, một công dân tốt của xã hội.

Ở Sao Bắc Đẩu học hỏi rất quan trọng: học để biết,học để làm, học để trưởng thành và học để cống hiến. Chính vì thế bản thân tôi cũng luôn không ngừng học hỏi , rèn luyện để tiến bộ và có đủ tri thức phục vụ cộng đồng.

Mười lăm năm đi cùng Sao Bắc Đẩu tôi thấy mình lớn lên, trưởng thành hơn,biết nghĩ cho cái chung, cho tập thể.

Tự hào là thành viên Sao Bắc Đẩu tôi luôn sống lạc quan tích cực, biết yêu thương sẻ chia, biết cống hiến.

“Cứ vui đi vì cuộc đời cho phép” vì có vui thì mới có động lực bước tiếp vững vàng trên con đường mình đã lựa chọn: con đường đồng hành cùng  Sao Bắc Đẩu với phương châm: Một ngày là Sao Bắc Đẩu mãi mãi là Sao Bắc Đẩu.

Điều cuối cùng tôi muốn gửi đến Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu lời cảm ơn. Cảm ơn cô chú, anh chị đã giúp đỡ ,đã chỉ bảo và đã gắn bó với tôi trong suốt mười lăm năm tôi tham gia vào Sao Bắc Đẩu, Cảm ơn các bạn, các em đã dành những tình cảm cho mình.

15 năm tôi gắn bó cùng Sao Bắc Đẩu.

15 năm tôi trưởng thành cùng Sao Bắc Đẩu.

15 năm thanh xuân của tôi cùng Sao Bắc Đẩu.

15 năm tôn vinh toả sáng cùng Sao Bắc Đẩu.

Chúc Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu  ngày càng thành công

và phát triển vững mạnh hơn nữa.

Một ngày là Sao Bắc đẩu mãi mãi là Sao Bắc Đẩu.

Chia sẻ bài viết lên:
Đóng