Ý nghĩa linh vật Con bướm

I/ Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG:

CLB Sao Bắc Đẩu chọn hình tượng con bướm làm biểu tượng là Linh Vật cao quý bướm được xem luôn mang đến niềm vui đến mọi người. Bướm sống thành từng bầy đàn và có mặt mọi nơi từ rừng cây cho đến các vườn hoa ở công viên. Thành viên CLB Sao Bắc Đẩu từ 6 tuổi trở lên cũng như những đàn Bướm. Những màu sắc hài hòa của bướm luôn tạo ra một sức sống mới, sự trẻ trung tươi sáng hồn nhiên năng động lạc quan yêu đời, yêu người. Hai cánh bướm được nâng nêu như người anh người chị giúp các em trong CLB để các em luôn tự tin, phấn đấu vươn lên để toả sáng. Qua quá trình lột xác hoá thân thành Bướm như hình ảnh từng thành viên CLB luôn vượt khó để trưởng thành, hoàn thiện, tự tin và tin tưởng con đường mà mình đã chọn theo phương châm “Yêu nước – Dũng Cảm – Hào hiệp – Cao thượng”.

II/ CỔ TÍCH VỀ LOÀI BƯỚM:

Thuở nhỏ, khi nhìn thấy những con bướm đêm màu nâu đất, con người vừa ghét vừa sợ vì chúng quá xấu xí, không như những chú bướm có màu sắc rực rỡ khác. Cho đến một ngày mọi sự đã thay đổi ở con người có suy nghĩ khi nghe câu chuyện sau: “Xưa lắm rồi, khi có những chú bướm đêm cũng có màu sắc rực rỡ như những loài bướm khác, thậm chí chúng lộng lẫy hơn cả những chú bướm bây giờ. Một ngày nọ, những thiên thần thấy buồn bã khi mây đen che phủ bầu trời khiến họ khơng còn nhìn thấy loài người ở chốn trần gian. Họ khóc – nước mắt thiên thần rơi xuống tạo nên những giọt mưa trắng xóa. Những chú bướm đêm hào hiệp vốn ghét nhìn thấy mọi người buồn phiền. Vì thế chúng rủ nhau làm một chiếc cầu vồng. Bướm đêm nghĩ rằng nếu nhờ những loài bướm khác giúp sức thì chúng chỉ cần cho đi một ít màu sắc của mình là củng thể tạo ra một chiếc cầu vồng tuyệt đẹp. Thế là một chú bướm đêm tìm đến nữ hồng của loài bướm khác để nhờ giúp đỡ. Nhưng những loài bướm khác quá đỗi ích kỷ và tự phụ nên không muốn cho đi màu sắc của mình, dù chỉ một chút.
Những chú bướm đêm quyết định làm việc đó một mình. Chúng vỗ cánh thật mạnh làm bột phấn trên cánh rơi rắc trong không trung tạo nên những đám mây ngũ sắc lung linh như thủy tinh. Những đám mây dần dần giãn ra tạo thành một đường viền dài. Nhưng chiếc cầu vồng vẫn chưa đủ lớn, vì thế những chú bướm đêm cứ tiếp tục cho đi màu sắc của mình, cứ thêm vô từng chút một cho đến khi chiếc cầu vồng kéo dài đến tận chân trời. Những thiên thần trông thấy cầu vồng trở nên vui sướng. Họ mỉm cười, nụ cười ấm áp chiếu rọi xuống trần gian làm nên những tia nắng rạng rỡ. Và những chú bướm đêm ấy chỉ còn lại duy nhất một màu nâu thơ mộc bởi chúng đã cho đi tất cả những sắc màu lộng lẫy nhất để dệt nnê chiếc cầu vồng tuyệt diệu…”
Bạn ạ, đừng chăm chăm nhìn vô diện mạo, hãy soi rọi để tìm thấy những điểm sáng bên trong một con người. Có ai đó đả nói: “Nhân cách là ngọc quý, nó có thể cắt rời những ngọc quý khác”.

III/ MÔ TẢ SINH THÁI

– Bướm có kích thước trung bình, sải cánh dài 85 – 90 mm. Cánh con đực và con cái có kích thước giống nhau, màu trắng vàng có nhiều vạch đen, mặt trướcn của cánh trước có 7 vạch đen, vạch thứ hai kéo dài tới giữa cánh còn lại kéo dài khoảng 1/5 cánh. Cánh sau có đuôi dài dạng kiếm. Mép cánh và kiếm có màu đen. Mặt trước của cánh sau màu trắng vàng với nhiều vệt và chấm đen.
– Thường gặp ở vùng rừng núi nước ta. Thường thấy ở bìa rừng, ven suối và nơi ẩm ớt, khi trời nắng đẹp Bớm thường bay rập rờn trướ0n các bụi cây có hoa. Vào buổi trưa Bướm thường tìm nơi đất ẩm ướt ven suối, vũng nước để đậu, lúc này dễ dàng bắt được chúng.
– Phân bố Việt Nam: ở nước ta trước kia thấy ở các tỉnh có núi rừng từ Bắc đến Nam. Trên thế giới: Ấn Độ, Nam Trung Quốc. . . các nước này cũng có nhiều bướm.
– Bướm đẹp, làm cảnh, được nhiều nhà sưu tầm Bướm ưa thích. Đời sống gắn với rừng ẩm nên chúng còn là chỉ thị của môi trường. Một khi Bướm không xuất hiện, nghĩa là rừng nơi đó bị phát hoang. Tình trạng: Hiện nay lòai Bướm còn rất hiếm do diện tích rừng bị phá hủy. Mức đe dọa: Bậc E ( báo động đỏ)

“Hãy nâng niu và chăm sóc bướm như chăm sóc chính mình”
( Huỳnh Toàn)

BAN CHỦ NHIỆM

Chia sẻ bài viết lên:
Đóng