KỸ NĂNG CHỌN CÁ TƯƠI

Hậu môn: Cá tươi có hậu môn (trôn) thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép, còn cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

Mang cá: Cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Vây cá ươn không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá.

Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn ôi thì trái lại.

Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì ngược lại.

Cá không đông lạnh thì rất dễ phân biệt : Vẩy còn nguyên, mắt cá trong suốt, mang cá đỏ hồng, thịt cá có độ đàn hồi khi nhấn vào mình cá, mùi tanh đặc trưng của hải sản chứ không tanh khai ( mùi cá ươn).

Cá đông lạnh thì bản thân cá khi đóng gói hay cấp đông phải làm bằng cá tươi vì nếu không sẽ bị hỏng cả lô hàng muốn đông lạnh . Bản thân cá đông lạnh không thể phân biệt được là tươi hay ươn, vì nhiều khi bạn rã đông là cá đã mềm ra rồi . Khi mua cá đông lạnh nên xem ngày đóng gói và hạn sử dụng , dĩ nhiên hạn sử dụng tốt nhất vẫn là những ngày mới đóng gói .

Chia sẻ bài viết lên:
Đóng