NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG – Anh Đặng Song Toàn

NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG
Anh: Đặng Song Toàn
– – – – – – – – – –
NGƯỜI ANH LUÔN THẦM LẶNG CỐNG HIẾN
Tác giả: Phan Minh Thành
Mỗi người trong đời đều có những lựa chọn công việc rất riêng. Nhưng dù là công việc gì thì ta cũng cần không ngừng nỗ lực với công việc mình làm và đặc biệt, các công việc thầm lặng thì càng có ý nghĩa lớn lao. Công việc thầm lặng ở đây được hiểu là những công việc nhỏ bé xuất hiện ở mọi nơi. Đó có thể là một bác bảo vệ, một cô lao công… Những nghề nghiệp bình dị nhất nhưng luôn được ngợi ca, trân trọng. Những công việc thầm lặng có mặt mọi nơi trên đời. Nó có thể bình thường, nhỏ bé nhưng lại luôn mang lại ánh sáng cho đời sống con người. Thầm lặng của mọi người không nói ra nhưng làm cho con người thấy rằng cần và nên phải nỗ lực trong cuộc sống. Đồng thời chúng ta cũng phải biết trân trọng mọi người xung quanh mình với những công việc bình dị nhưng đáng quý ấy. Hãy thầm lặng trong sự cho đi, sự cống hiến để đời sống này đẹp hơn, ý nghĩa hơn.
“Phần đẹp nhất trong đời một người tốt chính là những hành động tử tế và yêu thương nhỏ bé, vô danh, không được nhớ đến” – Khuyết danh
“Bên cạnh những thành công của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu luôn có những tấm gương hy sinh thầm lặng…” – một câu nói của Thầy Huỳnh Toàn làm tôi và các bạn luôn ghi nhớ, bởi đại gia đình chúng tôi là một mái nhà chung kết nối rất nhiều tâm hồn đồng điệu, rất nhiều mảnh ghép khác nhau cả về tính cách, đời sống và công việc thường ngày, chính vì lẽ đó sẽ có bạn rất năng động, nhiệt huyết và có anh chị âm thầm góp sức tất cả chỉ vì sự tồn tại, phát triển của Tổng đoàn, vì những giá trị cốt lõi mà chúng tôi đang từng ngày cố gắng đạt được nhằm mang đến một sân chơi bổ ích cho thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay.
Ở Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu chúng tôi cũng có những sự hy sinh thầm lặng như thế. Dù anh không đứng nhóm hay cũng không xuất hiện nhiều trên sân hàng tuần nhưng khi cần là anh có mặt để góp sức chung tay xây dựng Tổng đoàn ngày càng phát triển và vững mạnh. Đó là một người anh tôi muốn nói đến, từ những ngày đầu tôi đến với Sao Bắc Đẩu anh đã giúp đỡ tôi và các bạn thủ lĩnh trẻ rất nhiều. Anh Đặng Song Toàn – thành viên danh dự Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ, một người luôn hy sinh thầm lặng đứng phía sau trong các dịp lễ hội, các buổi tiền trạm chuẩn bị cho trại hè… Anh luôn đồng hành và giúp đỡ Tổng đoàn để có kỳ trại ý nghĩa nhất cho các em. Có lẽ anh hiểu kỳ trại hè ý nghĩa như thế nào với các em vì anh cũng từng cùng con tham gia các hoạt động trại hè và dần quen thuộc với những hoạt động anh đã đồng hành và gắn bó đến nay.
Tôi nhớ khi tôi còn là một thủ lĩnh trẻ, những ngày đầu tôi tiếp nhận nhóm Sao khi đến những lễ hội có trang trí mâm ngũ quả. Vì là con trai, tôi cũng khá lúng túng trong việc đi chọn lựa trái cây sao cho phù hợp. Thế là anh chị thấy tôi gặp khó khăn nên đã mở lời giúp đỡ tôi bằng cách cùng đi và hướng dẫn tôi mua những loại quả nào mà chưng lên đẹp nhưng lại tiết kiệm được chi phí của nhóm. Lúc đó tôi rất cảm phục và mến mộ anh, không phải vì anh đã giúp đỡ tôi nên mến mộ mà đó là anh vì việc tập thể không nề hà việc gì, anh luôn sống với tinh thần “cho đi”, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác .
Với tinh thần đó của anh, tôi cảm nhận được “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Đúng vậy, trong cuộc sống chúng ta muốn có được những điều tốt đẹp thì chúng ta cần phải biết cho đi, yêu thương mọi người. Trong cuộc sống này, vẫn còn có những người âm thầm hy sinh, cống hiến mà không hề đòi hỏi, đây là một đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần học tập theo. Đó là sự nhường nhịn, chấp nhận phần thiệt thòi hơn về mình để người khác có được cuộc sống và những điều tốt đẹp hơn. Sự hy sinh thầm lặng còn là việc chúng ta giúp đỡ người khác, làm cho họ tốt mà không đòi hỏi công lao. Mỗi chúng ta ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn, thử thách nhất định trong cuộc sống của mình. Nếu trong trường hợp đó, có người hy sinh giúp đỡ chúng ta, chúng ta sẽ trở nên tốt hơn.
Anh chị còn rất quan tâm đến đời sống của các bạn thủ lĩnh nên hàng năm cứ đều đặn 2 lần, anh và chị trích một phần tiền lương dành dụm của mình để có những phần quà tặng các bạn thủ lĩnh vào dịp Sinh nhật và dịp Tết Nguyên Đán. Mỗi phần quà là cả tấm lòng của anh chị dành cho các thành viên Sao Bắc Đẩu. “Cho” và “nhận” có vẻ như là hai khái niệm đơn giản, nhưng thực tế, đây là một sự cân bằng không dễ dàng mà không phải ai cũng có thể đạt được. Chúng ta có thể đã nghe câu nói “cho đi là hạnh phúc”, nhưng thực hiện điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hạnh phúc thực sự đến với chúng ta khi chúng ta không hám lợi, không nghĩ về lợi ích cá nhân của mình. “Cho” không chỉ đơn giản là việc chúng ta có đủ tài nguyên vật chất để giúp đỡ người khác, mà nó còn có thể là một lời động viên, một lời chia sẻ tinh thần, hoặc thậm chí chỉ là một nụ cười để đem lại sức mạnh, niềm tin, và lòng kiên nhẫn cho người khác. Lúc đó, chúng ta sẽ cảm nhận niềm hạnh phúc to lớn từ việc tạo ra những hành động đẹp đẽ này, hạnh phúc thực sự đến từ tận đáy lòng.
Tôi cảm nhận cuộc sống này đẹp đẽ vì những điều mà anh chị dành cho các bạn thành viên Sao Bắc Đẩu, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là tình thương các thành viên từ khắp mọi nơi của đại gia đình Sao Bắc Đẩu. Cuộc sống không chỉ là việc nhận, mà còn là việc biết cho đi. Khi ta tự nguyện cho đi, ta sẽ nhận lại nhiều hơn ta mong đợi.
Thương chúc anh thật nhiều sức khỏe, công tác thật tốt và luôn là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà Sao Bắc Đẩu. Cảm ơn anh đã cho chúng tôi bài học về cho và nhận, về một việc làm có ích, một sự hy sinh có nghĩa. Mong rằng những hành động này sẽ lan tỏa đến tất cả những người xung quanh để biến niềm hạnh phúc của người khác thành niềm hạnh phúc của mình
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng