NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG – Chị Nguyễn Diệp Hà Xuyên

NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG
Chị: Nguyễn Diệp Hà Xuyên
– – – – – – – – – –
NGƯỜI CHỊ THÂN THƯƠNG
Tác giả: Uông Phan Ái Linh
Trong thời đại công nghiệp, người lớn bị cuốn vào guồng quay công việc, trẻ em ngày càng ít được quan tâm gần gũi. Trẻ em thời nay bầu bạn với các thiết bị điện tử, thời gian vận động ngoài trời bị thu hẹp. Với thực tại đó, vai trò của những người làm công tác giáo dục cộng đồng càng có ý nghĩa to lớn.
Bản thân tôi có cơ hội được biết đến và tham gia sinh hoạt với Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu mỗi Chủ nhật hàng tuần tại công viên Hoàng Văn Thụ. Các hoạt động của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu tạo nên một sân chơi thú vị, đầy ý nghĩa, mang lại nhiều tiếng cười thư giãn cho các bạn nhỏ sau một tuần học tập căng thẳng nhưng vẫn chứa đựng nhiều bài học bổ ích. Đi cùng chặng đường hoạt động của Sao Bắc Đẩu, chúng ta không thể không nhắc đến vai trò của các anh chị thủ lĩnh, những người đã hy sinh thời gian riêng của bản thân để tổ chức các hoạt động đặc sắc mang tính giáo dục, góp phần phát triển và hoàn thiện thế hệ trẻ. Một trong những thủ lĩnh mà tôi rất ngưỡng mộ đó là chị Hà Xuyên, thủ lĩnh Sao Kỳ Lân, thành viên Ban Huấn luyện Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ. Ngoài ra, trong cuộc sống thường ngày chị còn là một giáo viên rất xuất sắc với nhiều bài học hay, ý nghĩa và bổ ích trên bục giảng.
“Mỗi con người sinh ra trên thế giới không phải để tan biến đi như những hạt cát vô danh. Họ sinh ra là để in lại dấu chân trên mặt đất, in dấu trong lòng những người khác” (Khuyết danh). Đây là một câu nói mà tôi rất thích, và câu nói này cũng rất đúng trong trường hợp của tôi, tôi đã gặp được một người chị, một người đồng đội cùng mang sứ mệnh của một nhà giáo dục viên cộng đồng, một người chị đã dạy cho tôi những kinh nghiệm thật quý giá, động viên để tôi trở nên tự tin và dạn dĩ hơn.
Lần đầu tiên tôi gặp chị Xuyên là vào ngày hội “Tập làm người lớn” đầu tháng ba. Vì mới chuyển đến sinh hoạt tại Hoàng Văn Thụ nên chị thường ngồi nói chuyện với các anh chị thủ lĩnh và chưa nói chuyện nhiều với các bạn. Tuy vậy, sau một tháng sinh hoạt, chị đã trở nên gần gũi và thân thiết với các thành viên của Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ. Tiếp xúc với chị nhiều, tôi cảm thấy chị là một người nghiêm khắc nhưng lại rất ấm áp. Chị luôn quan tâm, ân cần giúp đỡ các bạn nhỏ, vì vậy chị luôn được các bạn nhỏ quý mến. Khi tôi lên thủ lĩnh đào tạo, tôi được phân công về nhóm Sao 4-5 của chị Xuyên và chị Nhi để học cách đứng nhóm và hỗ trợ các chị. Lúc đầu tôi còn rất bỡ ngỡ, không biết phải làm gì nhưng chị luôn động viên tôi và giúp đỡ tôi. Tôi cảm thấy chị là một người rất dễ gần, dễ mến và luôn cho tôi những bài học hay và ý nghĩa. Chị cũng là người luôn sáng tạo những nội dung rất hay, kích thích sự tò mò và tư duy của các bạn nhỏ. Đi sinh hoạt có những bạn nhanh nhẹn nhưng cũng có những bạn chậm hơn các bạn cùng lứa, tuy vậy, chị vẫn luôn kiên nhẫn, ân cần, giúp đỡ các bạn ấy. Ngoài ra, chị Xuyên còn là một người chị rất ấm áp. Chị thường dành những đồ vật nhỏ như đồ cột tóc, lồng đèn và nhiều món đồ rất thú vị để tặng cho các thủ lĩnh. Chị cũng là người luôn nghĩ ra các ý tưởng độc đáo, những hoạt động, những trò chơi mang lại nhiều tiếng cười cho các bạn và các anh chị thủ lĩnh.
Mỗi Chủ nhật, các anh chị thủ lĩnh vẫn luôn dành thời gian đi sinh hoạt để truyền lại cho các bạn những kinh nghiệm, những bài học ý nghĩa. Các anh chị thủ lĩnh luôn dành thời gian của mình không vì lợi nhuận, tạo ra một sân chơi đầy bổ ích, giúp các bạn nhỏ thư giãn sau một tuần học tập và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, góp một phần nhỏ của mình góp phần mang đến những bài học và giá trị giáo dục thiết thực đến cộng đồng. Xin gửi đến chị Xuyên và tất cả anh chị thủ lĩnh lời tri ân, lời cảm ơn chân thành vì những đóng góp của các anh chị trong hành trình xây dựng sân chơi cộng đồng này, mong rằng Đại gia đình chúng ta, cùng những nhà giáo dục viên cộng đồng sẽ tiếp tục vững tin và bước tiếp trên con đường mà chúng ta đã và đang lựa chọn!
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng

Đề thi nâng bậc tham khảo năm 2024

X