NHỮNG KÝ ỨC KHÔNG QUÊN – Nguyễn Trần Minh Tâm

Nguyễn Trần Minh Tâm
Thành viên Ban quản trại Tiểu trại Cát Vàng
NHỮNG KÝ ỨC KHÔNG QUÊN  
Lại một kỳ trại nữa của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu đã qua đi và để lại trong tôi rất nhiều kỷ niệm đẹp và đáng nhớ không chỉ đối với Tổng đoàn mà còn là với những người bạn, các em nhỏ cùng những vị phụ huynh.
Mỗi khi hè đến, khi các bạn học sinh được nghỉ học để vui chơi cũng là lúc trại hè đang tới gần, các bạn trại sinh ai cũng mang trong mình tâm trạng háo hức, bồn chồn chờ tới ngày đi trại.
Kỳ trại lần này rất đáng nhớ vì ngay từ những khâu chuẩn bị ban đầu, tôi đã cảm nhận được không khí ấm áp và sự quây quần cùng nhau qua những lần hẹn nhau để làm đạo cụ thời trang. Công việc tuy có phần hơi khó khăn nhưng đã rèn cho tôi được tính đoàn kết cũng như khả năng làm việc nhóm cùng những người bạn để chuẩn bị thật chu đáo cho công tác tổ chức. Công tác chuẩn bị thì chưa bao giờ là dễ dàng vì không những cần chuẩn bị về thời trang mà còn có phải có sự biên đạo và tập luyện của các bạn ở cả 2 tiết mục cổ động và ca múa nhạc.
Điều đáng nhớ nhất ở việc chuẩn bị đi trại không phải là sự đa dạng trong công việc cần làm mà là sự đóng góp của tất cả các thành viên ở mọi lứa tuổi. Mỗi trại sinh đều có một vai trò khác nhau. Các bạn nhỏ ở các nhóm tiểu sao và sao sẽ tham gia tập luyện tiết mục cổ động cũng như ca múa nhạc dưới sự hướng dẫn tận tình của các anh chị thủ lĩnh tài năng và trẻ trung. Các vị phụ huynh của các bạn trại sinh nhỏ tuổi cũng góp phần nhiều công sức cho kỳ trại lần này bằng việc giúp đỡ các bạn nhỏ chuẩn bị thật đầy đủ hành trang để mọi người cùng nhau bước lên hành trình tiến về đất trại Ninh Thuận.
Ngày xuất phát của hành trình đi trại hè bắt đầu ở Trường Đoàn Lý Tự Trọng, nơi tất cả trại sinh sẽ làm lễ khai mạc rất ý nghĩa, báo hiệu cho sự bắt đầu của một kỳ trại cực kỳ hấp dẫn và thú vị. Mặc dù thời gian tập trung tại trường vào tận buổi chiều nhưng đa số các bạn trại sinh đều tập trung đến trường từ trưa. Toàn bộ thành viên trại sinh và các anh chị thủ lĩnh được phân chia thành bốn tiểu trại với bốn cái tên: Biển Xanh, Mây Trắng, Cát Vàng, Nắng Hồng. Mỗi tiểu trại với mỗi cái tên khác nhau đều có một màu sắc và năng lượng khác nhau, thể hiện qua những bài băng reo sôi động và ý nghĩa. Đương nhiên để chuẩn bị thêm năng lượng để bắt đầu kỳ trại năm nay thì tất cả tiểu trại đều tập luyện thật kỹ để băng reo của tiểu trại mình không những được hô đúng mà còn phải có thần thái thật bùng nổ, thật năng lượng và khí thế. Lễ khai mạc năm nay không may bị cản trở bởi những cơn mưa rào. Chính vì lý do đó, buổi lễ khai mạc được diễn ra ngay trong hội trường rộng lớn nhưng không vì thế mà làm giảm đi sự nhiệt huyết và tinh thần hăng hái của các trại sinh. May mắn thay thay, khi buổi lễ khai mạc kết thúc cũng là lúc trời tạnh mưa và tất cả các trại sinh đều được tham gia vào công tác đốt đuốc để dâng lên tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng, và mỗi ngọn đuốc được thắp cháy như đại diện cho ngọn lửa nhiệt huyết đang bùng cháy trong tim mỗi trại sinh về một kỳ trại đang diễn ra. Kết thúc buổi lễ cũng là lúc các trại sinh lên xe chuẩn bị xuất phát tiến về đất trại. Khi từng chiếc xe bắt đầu lăn bánh cũng là lúc mọi người đều đã thấm mệt và ai cũng tranh thủ ngủ một giấc thật ngon để có đủ sức tham gia ngày đầu tiên trên đất trại.
Buổi sáng ngày đầu tiên của hành trình đi trại, mỗi tiểu trại lại được chia ra nhiều nhóm nhỏ để mọi người cùng tham quan và tham gia ăn sáng tại chợ Phan Rang, đây cũng là một dịp đầu tiên để tất cả các trại sinh được giao lưu gần gũi hơn với các thành viên trong nhóm của mình nói riêng và trong tiểu trại nói chung. Ngay sau đó, mọi người được di chuyển tham quan di tích Tháp Po Klong Garai của người Chăm với một khuôn viên rộng lớn và chứng kiến được vị trí vô cùng đặc biệt của ba tòa tháp. Trong lúc tham quan, ai cũng thấy cảm thấy vô cùng trầm trồ khi được chị hướng dẫn viên giới thiệu về nhiều khía cạnh của các Tháp Chăm này, như là lịch sử, vị trí hay ý nghĩa của nó, giúp cho tất cả mọi người có một góc nhìn cũng như một sự hiểu biết hơn về các di tích tháp cổ của người Chăm. Ngay khi kết thúc chuyến tham quan tháp cổ, toàn bộ trại sinh được di chuyển đến tham quan một địa điểm cũng thú vị không kém, đó là Làng nghề Gốm Bàu Trúc nơi trưng bày rất nhiều sản phẩm thủ công làm từ gốm và cũng có một vài cô chú làm những sản phẩm ấy tại chỗ rất điêu luyện và thuần thục. Đây cũng là một nét văn hóa rất đẹp và đáng quý của những người dân nơi đây. Sau khi đi qua nhiều điểm tham quan thú vị thì toàn bộ trại sinh được dùng bữa trưa tại một nhà hàng sát bờ biển với một khung cảnh tuyệt vời và thưởng thức những món đặc sản vùng biển vô cùng tươi ngon. Sau khi ăn xong thì tất cả trại sinh được đưa đến Resort Vĩnh Hy, nơi nghỉ dưỡng và nghỉ ngơi của toàn bộ trại sinh trong những ngày sắp tới. Ngay buổi chiều hôm đó, mọi người đều được đi tắm hồ bơi, hoà mình vào dòng nước mát lạnh để không chỉ giải tỏa được những áp lực hàng ngày mà còn tận hưởng được từng khoảnh khắc vui tươi cùng những người bạn xa gần. Sau khi tắm hồ xong thì chúng tôi được quay về resort nghỉ ngơi, chuẩn bị cho ngày trại tiếp theo.
Ngày trại thứ ba được bắt đầu bằng những bài thể dục sáng sớm và một vài phút thiền định giúp tâm hồn mỗi trại sinh được thư giãn và tịnh tâm hơn, đồng thời cũng nạp lại năng lượng sau một ngày tham quan các địa điểm vô cùng độc đáo để tham gia vào những hoạt động không kém phần thú vị sắp tới. Sau những bài thể dục bổ ích thì tất cả trại sinh được tiếp tục di chuyển ra bãi tắm để tham gia những trò chơi tập thể cực kỳ sôi động giữa các tiểu trại với nhau. Rất nhiều trò chơi như kéo co, múc nước được tất cả thành viên tích cực tham gia với một tinh thần vô cùng hăng hái. Sau những giờ phút vui chơi đã thấm mệt thì tất cả trại sinh được quay về resort nghỉ ngơi nhưng đồng thời chuẩn bị cho Đêm hội văn hóa vào cuối ngày. Vì đây là một sự kiện lớn nên mọi người không có hoạt động buổi trưa mà tập trung chuẩn bị cho buổi tối đó, nào là thời trang, nào là nhảy múa. Mỗi tiểu trại đều kiểm duyệt lại động tác, trang phục nhưng cũng không quên nghỉ trưa thật đầy đủ để hoàn thành tốt các công tác tổ chức.
Khi trời đã xế chiều và trước khi bước vào Đêm hội văn hóa thì tất cả mọi người đều được tham gia phần đốt lửa trại vô cùng thiêng liêng và nó gần như thể hiện một nét văn hóa rất riêng của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu trong mỗi lần đi trại hè. Khi ngọn lửa trại được thắp sáng, mọi người đều cùng nhau vui vẻ nhảy múa và ca hát tạo nên một không khí vui vẻ năng động nhưng cũng đồng thời rất ấm áp và nghĩa tình. Gần như mỗi trại sinh đều có một ngọn lửa nhiệt huyết của riêng mình và một tinh thần chung vô cùng mãnh liệt. Sau khi hoàn thành phần lửa trại, mọi người đều nhanh chóng di chuyển đến khu vực tập trung nơi diễn ra Đêm hội văn hóa đầy sôi động. Mở đầu lần lượt là những tiết mục hô băng reo của từng tiểu trại vô cùng phấn khích và tràn đầy năng lượng. Ngay sau đó là tới những tiết mục văn nghệ đã được tất cả các bạn trại sinh biên đạo và tập luyện rất kỹ càng. Và cuối cùng không thể kể đến những tiết mục thời trang đầy màu sắc đã được đầu tư rất nhiều trong một thời gian dài theo chủ đề các sinh vật biển, những đại diện của từng tiểu trại đã có cơ hội phô diễn những trang phục thật đẹp của mình. Kết thúc Đêm hội văn hóa đầy cảm xúc, tất cả trại sinh đều được tham dự liên hoan ẩm thực và đặc sản vùng miền rất ngon và đáng nhớ. Và như thế cũng khép lại ngày trại thật vui và đáng nhớ, mọi người về lại về phòng nghỉ ngơi và chuẩn bị cho một ngày tiếp theo.
Buổi sáng ngày thứ tư, mọi người vẫn được tập thể dục đều đặn và di chuyển tắm biển lần cuối cùng. Vào buổi trưa thì mọi người vẫn được tự do tắm hồ bơi của resort và chuẩn bị cho đêm cuối, cũng là đêm quan trọng nhất của hành trình trại hè của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu. Bữa tối hôm ấy chính là Lễ Đăng Quang và bế mạc trại, nơi những cố gắng của những trại sinh tham gia kỳ thi nâng bậc được công nhận và vinh quang khen thưởng. Ngoài ra, buổi lễ cũng tri ân rất nhiều anh chị, cô chú đã góp phần đồng hành cùng Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu, tạo nên một kỳ trại cực kỳ thành công. Buổi lễ không kém phần xúc động và giàu cảm xúc làm đọng lại trong tim mỗi trại sinh một ký ức rất đẹp và ý nghĩa về một hành trình đã qua.
Ngày cuối cùng, cũng là ngày trở về, được bắt đầu rất sớm vì hành trình cũng rất dài. Trên đường đi, Tổng đoàn cũng được ghé thăm vườn nho địa phương cũng như tham quan vườn trái cây cực kỳ thú vị. Ngồi trên xe, mọi người đều tiếc nuối nhưng cũng không kém phần vui mừng vì hành trình trại hè đã diễn ra thành công tốt đẹp và lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ.
Kết thúc hành trình trại hè của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu năm 2023, bản thân tôi thấy tự hào vì đã học được nhiều kỹ năng, nhiều bài học có ích trong cuộc sống, thấy vui mừng vì làm quen được thêm nhiều bạn mới và thấy hạnh phúc vì được là một phần trong tập thể này.
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng

Ngân hàng câu hỏi thi nâng bậc năm 2024

X