NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG – Anh Lưu Đường Tuấn Hưng

NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG
Anh: Lưu Đường Tuấn Hưng
– – – – – – – – – –
TẤM GƯƠNG THỦ LĨNH TRẺ
Tác giả: Phan Yến Linh
“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Ta vẫn gọi là nghề cao quý nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Mà cho Đời những đóa hoa thơm”
Thế nhưng, nghề giáo cũng không phải luôn “bụi phấn bám đầy tay”. Ở đây tôi muốn nhắc đến các thủ lĩnh đứng sinh hoạt trong sân chơi chung Sao Bắc Đẩu mỗi sáng Chủ nhật hay còn được gọi là “những nhà giáo dục viên cộng đồng”. Các thủ lĩnh ở Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu đa dạng với các độ tuổi, các anh chị đều có những công việc cá nhân nhưng vẫn dành thời gian đến với sân chơi chung để giáo dục, sinh hoạt cùng với các em nhỏ.
Trước đây, tôi chưa từng biết đến Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu là gì, cũng bởi vì tính cách rụt rè, không thích giao tiếp mà không để ý đến các sân chơi cộng đồng. Cho đến khi gặp Tuấn Hưng lần đầu tiên. Lúc đấy, trong ấn tượng của tôi, Tuấn Hưng là một người em chuẩn bị bước vào lớp 12 nhưng lại mang cho mình một vẻ điềm tĩnh, trầm ổn mà không khiến người khác có cảm giác khó gần. Khi được gợi ý việc cần trở nên năng động hơn và tham gia vào các hoạt động cộng đồng để được cống hiến cho xã hội, Hưng đã rủ tôi tham gia vào Sao Bắc Đẩu. Và đó là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với Hưng cũng như biết đến Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu – nơi đã giúp tôi từng bước phát triển bản thân mình.
Ngày đầu tiên bước chân vào Tổng đoàn, Tuấn Hưng đã giới thiệu tôi với các anh chị thủ lĩnh khác. Sau đó, tôi cũng biết được hiện Hưng đang làm thủ lĩnh Sao Thổ và được mọi người gọi với biệt danh “Hưng nhỏ”. Nói về sao Thổ, đây là nhóm gồm các em học lớp 4, 5 – một lứa tuổi mà các em đã dần hoàn thiện hơn về suy nghĩ nhưng khả năng kiềm chế cảm xúc vẫn còn non nớt, vì vậy cần sự giáo dục tinh tế và nhạy cảm phù hợp với sự phát triển của các em. Tôi đã nghĩ: “Liệu một học sinh lớp 12 có đủ khả năng để hướng dẫn các em hay không?” Ngạc nhiên thay, Tuấn Hưng lại làm rất tốt đối với cương vị thủ lĩnh của mình. Kết thúc ngày đầu tiên ấy, tôi dần có cái nhìn khác đối với Hưng không chỉ bởi cách đứng nhóm mà còn về sự tinh tế trong cách giao tiếp với các em – những câu nói nhẹ nhàng hòa nhã nhưng không kém phần nghiêm khắc.
Sau quãng thời gian được sinh hoạt trong Tổng đoàn với vai trò thủ lĩnh đào tạo phụ giúp Hưng quản lý Sao Thổ, tôi được tiếp xúc với cách làm việc của Hưng. Từ đó, tôi càng ấn tượng hơn đối với người em này. Hưng chu đáo trong khâu chuẩn bị dụng cụ cho các em và lên nội dung từ rất sớm để mọi người có thể cùng điều chỉnh cho phù hợp với nhóm. Em làm mọi việc với một sự chu đáo, cẩn thận. Ngoài ra, các nội dung Hưng soạn luôn được các bạn nhỏ mong chờ do nó chứa đầy sự sáng tạo và thú vị. Vào cuối buổi sinh hoạt, nhóm thủ lĩnh luôn bày ra các trò chơi nhỏ để chơi cùng các em. Những lúc như vậy, một người trầm ổn như Hưng lại trở nên thoải mái, hoạt bát để có thể hòa vào trò chơi cùng các em. Bởi lẽ đó mà các bạn nhóm Sao Thổ luôn dành sự yêu quý, tôn trọng hết mực cho “anh Hưng nhỏ”. Vào những ngày Hưng bận việc không thể lên sinh hoạt, các bạn nhỏ dường như mất đi một nguồn năng lượng đến từ người thủ lĩnh nhiệt huyết tận tâm này.
Điều quan trọng nhất khiến tôi dành hết sự tôn trọng và ngưỡng mộ đối với người em này đó là sự chăm chỉ, cống hiến cho Sao Bắc Đẩu của Tuấn Hưng. Vì ở năm cuối cấp, dù có áp lực học tập, bận rộn với các môn học chuẩn bị cho kỳ thi THPT – một kỳ thi vô cùng quan trọng đối với các bạn lớp 12, nhưng em vẫn quản lý tốt thời gian để vừa lên nội dung, vừa tham gia sinh hoạt vào mỗi sáng Chủ nhật để gặp gỡ và mang đến cho các bạn nhỏ những nội dung thật năng động và ý nghĩa.
Tôi muốn dành cho Tuấn Hưng – thủ lĩnh Sao Thổ một lời cảm ơn khi đã cống hiến cho các em những bài học bổ ích vào mỗi buổi sinh hoạt và giúp tôi từ xa lạ trở nên yêu quý Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu. Chúng ta hứa hẹn cùng nhau phấn đấu và cống hiến tiếp nhé, vì “Một ngày là Sao Bắc Đẩu – Mãi mãi là Sao Bắc Đẩu”!
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng