NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG – Chị Lê Thị Hồng Hạnh

NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG 🌻|
Chị: Lê Thị Hồng Hạnh
– – – – – – – – – –
TỪ BỤC GIẢNG ĐẾN SÂN SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
Tác giả: Đặng Toàn Gia Hân
Sao Bắc Đẩu là một “ngôi trường thứ hai” mà tôi tham gia vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Ngôi trường không có phấn trắng, bảng đen mà thay vào đó là những giáo cụ được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày quanh ta, như chiếc áo để các em học cách gấp áo, bàn ủi để dạy các em cách sử dụng an toàn, sợi dây để dạy các em cách thắt nút dây, tờ giấy và hộp bút màu để dạy các em vẽ lên những ước mơ, tô thắm những bông hoa tặng người thân… Các anh, chị trong Ban Chủ nhiệm, Ban Huấn luyện với phương pháp sư phạm đã giúp cho các em tự cảm nhận những bài học hữu ích xung quanh các em qua các chủ đề hàng tuần.
Các anh chị Ban Chủ nhiệm, Ban Huấn luyện chính là những người thầy, người cô. Các anh chị được Thầy Huỳnh Toàn đào tạo nghiêm khắc từ tác phong, kiến thức kỹ năng, phương pháp sư phạm để trở thành thủ lĩnh thực thụ, truyền kiến thức và truyền cảm hứng cho các thành viên Sao Bắc Đẩu. Trong hàng ngũ Ban Chủ nhiệm, Ban Huấn luyện của Sao Bắc Đẩu nói chung và Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ nói riêng, có các anh chị chính là những thầy cô đã cặm cụi trên bục giảng nhà trường từ thứ Hai đến thứ Bảy nhưng vẫn miệt mài không mệt mỏi với công việc đưa đò vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Và có một người cô – vừa là cô giáo, vừa là thành viên Ban Chủ nhiệm Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ – mà tôi đặc biệt kính trọng, quý mến và nể phục tinh thần không mệt mỏi, luôn tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt, đến rất sớm tạo nên tấm gương cho tất cả chúng tôi.
Cô là cô giáo dạy văn tại một ngôi trường THCS có từ lâu đời và là thành viên của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu từ những giai đoạn đầu thành lập đến nay đã 16 mùa hoa hướng dương. Được biết trước khi trở thành cô giáo dạy văn, cô từng đảm nhiệm vai trò Tổng phụ trách Đội, vì thế cô rất am hiểu về kỹ năng đội nhóm, các hoạt động cộng đồng cũng như rất yêu thích các sinh hoạt cộng đồng gắn liền với các bạn thanh thiếu niên. Cô có cơ hội kết hợp những kiến thức, ý nghĩa của môn văn trong sinh hoạt để truyền đạt và dạy để ai trong chúng ta đều có thể trở thành người có ích. Trong sinh hoạt tại Sao Bắc Đẩu, cô phụ trách tiếp nhận các thành viên mới và trao đổi với phụ huynh về các hoạt động sinh hoạt của câu lạc bộ. Cô luôn nhẹ nhàng, quan tâm đến từng thành viên nhỏ nhất khi các em lúng túng trong các hoạt động sinh hoạt tại sân, chỉnh cho các em từng chiếc cổ áo, caravat polo ngay ngắn, từng động tác chào cờ, các nghi thức… nhưng cũng rất nghiêm nghị khi các em còn chểnh mảng, đùa nghịch làm ảnh hưởng đến các bạn, hoặc chưa tập trung làm theo sự hướng dẫn của các anh chị. Đến với câu lạc bộ, các bạn không những được học từ những lời chỉ dạy mà còn được tự mình vận dụng, được thực hiện từ lý thuyết đến thực hành, quan sát và cảm nhận, được rèn luyện từ những đức tính nhỏ nhất như biết tôn trọng người xung quanh, biết lắng nghe, biết chào hỏi, biết nói lời cảm ơn… những điều tạo nên tính cách tốt đẹp.
Người cô mà tôi yêu quý này không những là một người đưa đò thầm lặng mà còn là một người rất tâm lý, luôn quan tâm những người xung quanh. Đặc biệt, cô là người rất yêu thương gia đình, yêu thương con cái của mình hết mực. Cô luôn đồng hành như một người bạn với con gái của mình để gắn bó, chia sẻ. Tôi cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc của cô mỗi khi nhìn thấy ánh mắt âu yếm của cô nhìn con mình.
Tôi rất hãnh diện là một thành viên của Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ. Tôi học được nhiều điều hay, điều tử tế từ đây. Tôi cũng tự thấy mình thật may mắn khi được sinh hoạt chung, làm việc chung với những người thầy, người cô, những người sẵn sàng chỉ dạy khi tôi chưa hiểu hết, chưa biết nhiều, tôi càng hiểu và trân quý hơn lời dạy mộc mạc của ông cha ta để lại: “Không thầy đố mày làm nên”.
“Những thầy cô giỏi nhất dạy bằng trái tim, chứ không từ sách vở” – Khuyết danh
Có lẽ câu nói này dành cho cô, một trong những nhà giáo dục viên cộng đồng, người đồng hành, và là người đã chỉ dạy tôi rất nhiều điều hay, thương chúc cô và gia đình thật nhiều sức khoẻ, tiếp tục là tấm gương cho thế hệ trẻ chúng tôi học hỏi và noi theo. Qua đây, tôi xin cảm ơn các thầy, cô rất nhiều và kính chúc các thầy cô luôn có thật nhiều sức khỏe để thực hiện sứ mệnh đặc biệt tại sân chơi cộng đồng đầy bổ ích này.
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng