THÁNG THANH NIÊN

 Tháng Thanh niên năm nay bắt đầu từ ngày chủ nhật 28.2, và trong suốt 4 ngày chủ nhật của tháng đều là những “chủ nhật xanh”, khi thanh niên đăng ký trồng mới 1 triệu cây xanh và 100 ha rừng, đồng thời nhận và tham gia vào các dự án cải tạo nguồn nước, bảo vệ môi trường ở hạ lưu các sông Cầu, sông Đáy, sông Nhuệ và sông Đồng Nai.

Đó là những mục tiêu hết sức cụ thể và hết sức cần thiết vì sự trong lành của môi trường cuộc sống trong xã hội. Ngược lại, đây cũng là Tháng mà thanh niên yêu cầu xã hội phải quan tâm đến mình trong việc học hành, nghề nghiệp và việc làm.

Thông thường, một cuộc vận động dù kéo dài 1 hay 2 tháng nhưng nếu không có những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và nhất là phương án thực hiện nó, thì cuộc vận động rốt lại chỉ mang tính hình thức. Xã hội không được lợi lộc gì từ những cuộc vận động hình thức như thế, và bản thân chủ thể của vận động cũng không hào hứng gì khi tham gia một cách chiếu lệ, lấy có. Vận động như thế sẽ là một cuộc lãng phí lớn.

Nhưng với Tháng Thanh niên này, khi những mục tiêu cụ thể được đặt ra, những chỉ tiêu cụ thể được thanh niên chấp nhận, và nhất là những phương án thực hiện đã được bàn thảo rốt ráo, thì cuộc vận động sẽ tác động tích cực và trực tiếp đến xã hội.

Ai không muốn đất nước mình thêm nhiều cây xanh? Ai không muốn những dòng sông bị ô nhiễm nặng bao năm kia được những phương án cải tạo thực sự? Và với mỗi mùa lũ lụt, ai chả muốn rừng Việt Nam sẽ được từng bước vực cho gượng dậy sau bao cuộc tàn sát? Thanh niên có thể làm những việc lớn như thế, miễn là xã hội biết tin tưởng và giao việc cho họ.

Đồng thời, trước những yêu cầu chính đáng của thanh niên, xã hội cũng phải đáp ứng với mức tối đa có thể. Như thế mới “toại lòng nhau”, và thanh niên mới có động lực và niềm hăng hái tham gia vào các hoạt động xã hội.

Như trong mùa thi sắp tới, những hoạt động “tư vấn mùa thi” như chương trình của Báo Thanh Niên – cũng khai mạc đúng vào Tháng Thanh niên – đã thực sự trợ giúp cho thanh niên học sinh cách chọn cho mình cánh cửa vào đời.

Hôm qua, xem buổi khai mạc chương trình Tư vấn mùa thi được truyền hình trực tiếp trên VTV9, cùng lúc với nhiều thông tin từ khắp các nơi trên toàn quốc ra quân tháng Thanh niên, tôi chợt thấy một hình ảnh đẹp: không chỉ có thanh niên, sinh viên cùng hừng hực khí thế ra quân những công trình thanh niên như bảo vệ dòng sông quê hương, phủ kín đất hoang đồi trọc…; mà nhiều – rất nhiều thầy cô giáo, lãnh đạo các trường ĐH, CĐ dù đã qua tuổi thanh niên từ rất lâu rồi, vẫn nhiệt huyết cùng Thanh Niên tình nguyện tham gia tư vấn, hướng nghiệp cho đông đảo học trò. Các thầy cô còn đồng hành đến nhiều tỉnh thành, đến những vùng xa, về từng lớp học ở nông thôn trong tinh thần tình nguyện suốt tháng 3 này. Tháng 3, tháng Thanh niên.

Thanh Thảo

Nguồn:    http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/201010/20100301005847.aspx

Chia sẻ bài viết lên:
Đóng