CHO TÔI XIN MỘT VÉ ĐI TUỔI THƠ – Huỳnh Lê Xuân Thảo – Thủ lĩnh Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ

CHO TÔI XIN MỘT VÉ ĐI TUỔI THƠ ✈
Huỳnh Lê Xuân Thảo – Thủ lĩnh Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ
Cứ vào mỗi sáng chủ nhật, các bạn lại xách ba lô và đi đến công viên Hoàng Văn Thụ sinh hoạt. Trong phần thể dục đầu giờ, những điệu múa dân vũ được các em sôi nổi tham gia. Bài dân vũ của trại hè năm nay “Lớn rồi còn khóc nhè” làm không khí càng nhộn nhịp hơn. Chào cờ xong, các em sinh hoạt với chủ đề “Ngày hội Tuổi thơ”.
“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ
Để trở về với giấc mơ ngày xưa…”
Dưới sự tài tình và khéo léo của những nghệ nhân – những người tài hoa, những sản phẩm lá dừa nghệ thuật gần như là những món đồ chơi dân gian gắn liền với thế giới tuổi thơ. Tưởng chừng như giản dị, đơn sơ nhưng những món đồ ấy lại mang đầy tính nghệ thuật, đã trở thành sản phẩm du lịch cuốn hút tất cả mọi người, cả khách du lịch trong nước ngoài nước.
Xếp lá dừa nghệ thuật hay nghệ thuật tạo hình lá dừa là xếp hình những con vật, đồ vật, trang sức bằng lá dừa. Dụng cụ và chất liệu để làm nên những con châu chấu, chuồn chuồn, con cá, bông hoa hồng, hay cái đồng hồ báo thức, nón, vòng, dây chuyền, mắt kính, lồng đèn, cái cổng bằng lá dừa rất đơn giản, chỉ với vài cọng lá dừa nước, kéo, con dao rọc giấy, kim bấm,… Yêu cầu của những chiếc lá dừa dùng để gấp đồ chơi phải có độ già vừa đủ thì mới đảm bảo được độ dẻo. Nếu chọn lá non quá sẽ rất khó tạo hình vì mềm, ngược lại nếu lá già quá thì những tạo hình bằng lá dừa sẽ bị gãy.
Dù ngày nay, trẻ em thành thị được tiếp cận công nghệ hiện đại, trò chơi hấp dẫn, thế nhưng, những thú vui bình dị, mộc mạc vẫn có sức hấp dẫn rất riêng, là “món ăn” tinh thần đáng trân trọng, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, vun bồi tình yêu quê hương ngay từ thuở nhỏ. Hãy cùng chúng tôi gìn giữ những nét đẹp của văn hóa dân gian Việt Nam!
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng