LỚN HƠN SAU MỖI KỲ TRẠI – Trần Ngọc Nhã Chi

Trần Ngọc Nhã Chi
Tiểu trại phó Tiểu trại Nắng Hồng
LỚN HƠN SAU MỖI KỲ TRẠI
“Còn chờ gì nữa, thời thanh xuân có bao lâu
Tuổi trẻ phải đi, trải nghiệm thế giới muôn màu
Cùng bạn cùng tôi, cùng nhau đi khắp muôn nơi
Lòng còn phơi phới, và đam mê từng điều mới…”
Thoắt cái mà đã đồng hành cùng trại hè Sao Bắc Đẩu đã được 5 năm rồi. Nhớ năm đầu tiên đi Đà Lạt, tôi còn là một thành viên của chòm Thiên Long, mới đi sinh hoạt được hơn 1 năm. Năm đó, lần đầu tiên tôi được tham gia vào tiết mục múa của Tiểu trại Hướng Dương do chị Thu Chung làm Tiểu trại trưởng. Năm đó chân ướt chân ráo, là một gương mặt mới toanh nên chuyến đi trại cực kỳ nhẹ nhàng, tôi chỉ việc ăn ngủ và đi chơi tham quan theo lịch trình có sẵn mà chẳng biết đằng sau đó là cả một sự chuẩn bị kỳ công của Ban tổ chức và Ban quản trại.
Cũng nhờ những lần tham gia văn nghệ sau kỳ trại đó mà có lẽ chị Chung và Ban Chủ nhiệm đã để ý đến tôi nhiều hơn, nên năm sau tôi đã được đứng vào hàng ngũ thủ lĩnh đào tạo. Vậy là kỳ trại hè thứ hai tại Xuyên Mộc – Vũng Tàu là kỳ trại đầu tiên tôi được mang giày đen, được “dấn thân” nhiều hơn vào các công tác chuẩn bị cho Tiểu trại Vạn Xuân, như làm đồ thời trang, tập Chachacha cho các trại sinh,… Đây cũng là lần đầu tiên tôi mạnh dạn đứng lên hô băng reo khi các thành viên Ban quản trại đã bận bịu với các công tác chung của toàn trại, với một suy nghĩ rằng: nếu ai cũng đùn đẩy nhau thì sẽ không vượt qua được thử thách trạm. Tôi cũng có dịp được đứng trước các trại sinh, làm động tác mẫu khi tập thể dục buổi sáng.
Không biết có phải vì những lần xung phong đó hay không mà đến năm đi Bình Thuận, khi thầy hỏi các Tiểu trại trưởng về việc chọn người đồng hành, hỗ trợ trong công tác trại, anh Trung – khi ấy là Tiểu trại trưởng Tiểu trại Biển Xanh – đã nhìn một lượt và chọn tôi. Khi ấy trong tôi có rất nhiều cảm xúc: bất ngờ, bối rối, hoảng hốt, lo lắng,… Nhìn lại thấy toàn là những cảm xúc tiêu cực thôi, vì mình đã từng làm Tiểu trại phó bao giờ đâu, không biết phải bắt đầu từ đâu và làm những việc gì. Với sự giao việc và hướng dẫn tận tình của anh Trung, tôi đã hoàn thành phần chọn nhạc và biên đạo cho 2 tiết mục văn nghệ cùng với Quế Chi. Đến giờ thỉnh thoảng tôi vẫn mở xem lại 2 bài nhảy vì đó là những thành quả đầu tiên của mình, cảm xúc về kỳ trại Bình Thuận vẫn luôn còn đó. Có phần băng reo của tiểu trại thì năm đó anh Trung đã gánh team giúp tôi rồi, vì thật sự trước đó tôi chưa từng làm cái này bao giờ. Nhờ đảm nhận vai trò mới, tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các bạn thành viên, quý phụ huynh và các bạn thủ lĩnh, nhờ đó tăng thêm phần tự tin trong giao tiếp và khi làm việc nhóm.
Đùng một cái, nghỉ dịch 2 năm. Khi Sao Bắc Đẩu quay lại với trại hè Nha Trang năm 2022 thì tôi đã xung phong làm Tiểu trại phó cho Tiểu trại của anh Trung – Tiểu trại Gia Đình Hoà Thuận. Lý do là vì tôi thích phong cách làm việc của anh: luôn lắng nghe, góp ý và tạo cơ hội cho những ý tưởng, sáng kiến của tôi được hiện thực hóa – một phong cách lãnh đạo nhưng không cho người khác cảm giác bị chỉ đạo. Lần này, tôi đã tự mình sáng tạo nên băng reo của tiểu trại, cùng team thời trang lên ý tưởng hóa trang, dựng bài cho các tiết mục văn nghệ, sắp xếp chỗ ngồi trên xe cho các trại sinh. Điều làm tôi tự hào trong kỳ trại này chính là 4 con điểm 10 trọn vẹn của tiết mục “Nhà”. Mấy ai biết kịch bản đã được quay xe vào phút chót, cả tiểu trại chỉ còn đúng 2 tiếng buổi chiều để tập trước khi lên đất trại, lại còn không có mặt đủ các thành viên. Các nhân vật chủ chốt chỉ kịp tập sơ vào giờ nghỉ trưa ít ỏi dưới cái nắng gắt ở sân trường Hermann Gmeiner, có bạn nhỏ đang ngủ cũng bị ba bế xuống để tập, vậy mà kết quả lại vô cũng mãn nguyện và bất ngờ. Một điều đặc biệt là kỳ trại này Quế Chi cũng đã tách sang một tiểu trại khác. Mỗi người một tiểu trại, cùng là Tiểu trại phó nên 2 chị em lúc nào cũng hỗ trợ nhau, đồng thời cũng có một chút áp lực khi sợ người ngoài so sánh: đứa này làm hay, đứa kia làm dở. Tuy nhiên, cũng khá vui khi có các anh chị thủ lĩnh và quý phụ huynh trực tiếp gửi lời khen cho cả 2 đứa.
Một kỳ trại nữa lại đến, kỳ trại với những kỷ lục mới nhưng vẫn còn đó sự đồng hành của Tiểu trại trưởng Hoài Trung và Tiểu trại phó Nhã Chi trong Tiểu trại Nắng Hồng. Rút kinh nghiệm từ các kỳ trại trước, trại Ninh Thuận năm nay đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn từ trước đó cả tháng, từ băng reo, thời trang, văn nghệ,… Đánh giá về các cộng sự của mình, tôi thấy các bạn thủ lĩnh trẻ vô cùng nhiệt huyết và đầy sáng tạo. Các bạn đã tạo nên những bộ trang phục rất dễ thương, độc đáo và mang dấu ấn riêng của tiểu trại, những đạo cụ như các tòa nhà, ổ rơm, cây dừa,… được các bạn mang lên sân khấu rất thật, rất sắc màu. Lần đầu tiên tôi được thấy sự xung phong, dẫn đầu của những người em Minh Tùng, Tuấn Hưng trong các hoạt động hoạt náo hay dẫn dắt tiểu trại vượt qua trò chơi lớn, dù trước đó các em hay “núp lùm”. Năm nay cũng là năm sóng gió nhất của tôi trong vai trò Tiểu trại phó khi có quá nhiều vấn đề phát sinh mà đôi khi bản thân không lường trước được. Nhiều lúc tôi cũng mất bình tĩnh khiến anh Trung phải gọi điện trấn an, nhưng nhờ những pha đó mà tôi sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm để tự tin giải quyết vấn đề.
Qua mỗi kỳ trại, trách nhiệm được giao ngày càng nhiều hơn. Có những việc chưa từng làm bao giờ, làm rồi sẽ biết. Có những việc tưởng chừng đã quá quen thuộc rồi, làm và nhìn lại rồi mới thấy có điều cần chỉnh sửa. Qua mỗi kỳ trại, tôi học cách phải chú ý về câu từ khi phát ngôn, về nội dung truyền tải qua các bài nhạc, về màu áo sao cho không bị tiệp với background, về tâm lý trại sinh khi sắp xếp phòng ngủ hay chỗ ngồi trên xe,… Qua mỗi kỳ trại, tôi thấy mình lớn thêm một chút, ở đây tôi đang không nói về tuổi tác và tâm hồn, mà chính là về những kỹ năng, những bài học áp dụng trong cuộc sống.
Em xin gửi lời cảm ơn đến Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu với sự dẫn dắt của thầy Toàn đã tổ chức những kỳ trại thật bổ ích, ý nghĩa và đong đầy kỷ niệm. Cá nhân em đã học hỏi được rất nhiều qua từng chặng đường, từng điểm đến, thì chắc chắn các bạn trại sinh khác đều sẽ đọng lại trong mình những ký ức và bài học riêng trong hành trình trưởng thành. Cảm ơn các anh chị và các bạn thủ lĩnh đã chia sẻ cùng nhau trong các công tác trại để mang lại một kỳ trại thành công cho tất cả trại sinh, đây là thành công của tất cả chúng ta. Qua đây, em cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến anh Trung, người đã đi cùng em trong suốt khoảng thời gian qua, đã giúp em mạnh dạn hơn và học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Dù đã được anh Trung thông báo trước rằng năm sau sẽ không mời em về cùng tiểu trại nữa (khúc này hụt hẫng muốn khóc nhè luôn) nhưng em cũng đã sẵn sàng cho những thử thách phía trước rồi. Với những kinh nghiệm được tích lũy sau các kỳ trại, em tin rằng, dù trại năm sau có được giao cho vị trí nào, làm việc chung với anh chị nào, ở bất kỳ tiểu trại nào thì em cũng sẽ đủ bản lĩnh để đón nhận. Và em cũng tin rằng, bên cạnh em luôn có những anh chị, các bạn, các em và quý phụ huynh luôn sẵn sàng hỗ trợ cho công việc của em và hơn hết là hỗ trợ cho sự thành công của mùa trại.
Sẽ thật thiếu sót nếu không gửi lời cảm ơn lớn nhất dành cho gia đình. Ba mẹ là những người có cơ duyên biết đến Sao Bắc Đẩu và đăng ký cho con tham gia sinh hoạt. Ba mẹ là những người hỗ trợ cho con khi con cần chuẩn bị vật dụng, ý tưởng cho các buổi sinh hoạt. Ba mẹ là những người đốc thúc con phải có trách nhiệm với tập thể. Ba mẹ là những nhà tài trợ chính cho những chuyến đi của con với Tổng đoàn. Ba mẹ là những người cảm thông cho những lần con về trễ hoặc ở lại nhà các anh chị thủ lĩnh vì phải chuẩn bị cho các sự kiện. Ba mẹ cũng là những người lo con tham gia hoạt động ngoại khoá mà chểnh mảng việc học, nhưng con hy vọng ba mẹ hiểu rằng, con sẽ cố gắng cống hiến hết mình cho những việc con thực sự đam mê, và cũng sẽ cố gắng cân bằng việc học. Một lần nữa, con cảm ơn gia đình mình rất nhiều.
Mỗi người đều sẽ dần lớn lên sau mỗi hành trình, kết thêm nhiều bạn mới, mở rộng thêm góc nhìn về cuộc sống,… Phía trước tôi vẫn còn nhiều chân trời mới cần khám phá, những thử thách mới cần chinh phục, hy vọng bản thân sẽ luôn mạnh mẽ để đối diện, trải nghiệm và tiếp tục trưởng thành. Cùng đón chờ một mùa hè mới cùng Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu trong kỳ trại lần thứ XVII năm 2024 tại quê hương Đồng bằng sông Cửu Long nhé!
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng

Ngân hàng câu hỏi thi nâng bậc năm 2024

X