NHỮNG MÙA HOA ĐA SẮC HUỲNH QUÂN – TV. BCN SAO BẮC ĐẨU ĐÔNG TAO ĐÀN

NHỮNG MÙA HOA ĐA SẮC
HUỲNH QUÂN – TV. BCN SAO BẮC ĐẨU ĐÔNG TAO ĐÀN
Tôi gọi những Thủ Lĩnh Sao Bắc Đẩu là những bông hoa đa sắc, những màu hoa không tuổi tỏa sáng giữa đời thường, những diễn viên đa vai hòa mình là một nhà giáo dục cộng đồng, được ví như anh và em, tiếng má ngọt ngào, tiếng ba triều mến và cả tiếng gọi ông bà thương. 16 năm hình thành và phát triển, 16 mùa hoa mặt trời, một hành trình để chúng ta trưởng thành, một ý nghĩa thời gian để ta hiểu nhau nhiều hơn và gần nhau hơn.
Hành trình phía trước là một hành trình dài, mỗi mùa xuân đi qua tôi lại có cơ hội ngẫm lại mình, xem lại chính mình của năm qua, làm việc tốt hơn cho hôm nay và cố gắng hơn cho năm mới. Dưới mái nhà chung Sao Bắc Đẩu, ngôi nhà chung của thanh thiếu niên thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Tôi được sống, được trưởng thành từng ngày tại nơi đây, tôi có thêm nhiều bè bạn cùng tôi vượt qua những thử thách, những khó khăn trong cuộc sống mà ai cũng từng mắc phải. Là “ngôi trường” mà không phải ai cũng có thể vượt qua mọi bài kiểm tra để “tốt nghiệp” được. Bản lĩnh, tài năng, đức độ, nghĩa tình là nhân cách sống cốt lõi, cũng là bài học thuộc lòng mà chúng tôi, những Thủ Lĩnh Sao Bắc Đẩu phải học thuộc lòng, luôn trau dồi kiến thức cùng nhau phấn đấu và cùng nhau phát triển. “Vạn sự khởi đầu nan” như thầy tôi đã từng nói, mọi sự việc tốt lành đều bắt đều từ một việc khó, và mọi cái khó đều có cách giải riêng của nó, phải thật kiên trì, học cho thông chữ nhẫn và đừng bao giờ chủ quan trước mọi chuyện, luôn lạc quan yêu đời, giữ cho mình những năng lượng tích cực, nhìn mọi sự việc bằng ánh nhìn lạc quan.
Mỗi buổi sáng sinh hoạt, đối với bạn là một khoảng thời ngắn vỏ vẹn vài giờ đồng hồ, trên sân các em chơi đùa, học cách cắt xé dán, làm thiệp,….nhưng để chuẩn bị cho một nội dung đó, chúng tôi phải chuẩn bị kỹ lưỡng lao động thật nghiêm túc. Trong thì đơn giản đó, nhưng trong mọi nội dung đều phải áp dụng nhiều phương pháp giáo dục và cả những sự tỉ mỉ, cần mẫn từng chi tiết của người Thủ Lĩnh. Vì là sân chơi cộng đồng, chúng tôi những Thủ Lĩnh với tinh thần là tình nguyện, trong tâm thế là chữ “sẵn sàng”. Đến với nhau cùng tôi là giáo viên, cùng anh là kỹ sư, anh là công nhân, bên chị là một thương gia, chị là văn phòng, cùng các em là học sinh, sinh viên, cô chú hưu trí như trở về lứa tuổi hồn nhiên hòa chơi cùng với các em…nhiều mảnh ghép như thế, sẽ ghép thành một bức tranh đa sắc mà không nơi đâu có được. Nhưng quy luật nhóm thì có họp rồi sẽ có tan, đó quy tắc tất yếu không thể tránh khỏi, nhưng Sao Bắc Đẩu như đóa hướng dương, cứ vươn cao, cứ khoe sắc hướng về ánh mặt trời, rồi đi gieo hạt giống trong tâm hồn của mỗi thành viên tiếp tục tỏa sáng ở một nơi khác, cứ như thế vòng lặp tuần hoàn cứ xoay vầng. Sống cống hiến và không ngừng phát triển vươn cao, bình thường giản dị, nhưng không tầm thường.
Vì sao tôi gọi những thủ lĩnh Sao Bắc Đẩu là những đóa hoa đa sắc, vì chúng tôi không thể chỉ có “một màu”, chúng tôi phải khác biệt, chúng tôi phải tạo nên những giá trị mới. Như cánh bướm vườn Xuân bỏ kén lột xác để thành bướm và bay khắp nơi để tô đẹp cho đời, như con ong chăm chỉ và cả đàn kiến dũng sĩ đòa kết vượt qua mọi khó khăn để thành công.
Tôi luôn nhớ và tôi tự hào, tự hào với màu áo mà tôi đang khoác lên mình. Với sự phấn đấu mà cấp bậc mà mình đang đeo trên vai, và với cả những gì mà Sao Bắc Đẩu đã và đang hoàn thiện mình, không ngừng vươn cao. Xứng tầm là một tổ chức sinh hoạt cộng đồng với phương châm ý nghĩa huấn luyện từ trong ra ngoài mà không nơi đâu có “Yêu Nước – Dũng Cảm – Hào Hiệp – Cao Thượng – Nghĩa Tình”. Vẫn mãi như thế, mãi mãi là một sắc áo Sao Bắc Đẩu, vẫn mãi là một màu cờ vì cộng đồng và không ngừng hy vọng những điều tốt đẹp cho mai sau.
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng