XUÂN ƯỚC MƠ- XUÂN HY VỌNG – Phạm Bùi Trúc Mai – Thủ lĩnh SBĐ- Bắc Tao Đàn

XUÂN ƯỚC MƠ- XUÂN HY VỌNG
– Phạm Bùi Trúc Mai – Thủ lĩnh SBĐ- Bắc Tao Đàn
Mùa xuân- mùa của những ước mơ và hy vọng, là sự mở màng cho tất thảy những khát vọng, ước muốn đầu năm mới. Khi xuân chạm vào cánh cửa thời gian và vẻ đẹp của mùa đã phủ sắc hồng, sắc vàng lên cành mai, cành đào thì tết cũng đã về dưới hiên nhà.
Những ngày cuối năm, cái cảnh mưa bụi như rác phấn lên đất trời và rét ngọt thấm đẫm da thịt, đã trốn đi đâu mất. Chỉ có nắng mơn man nở rộ trên cành đào đã chẳng thể đợi được hơi lạnh về. Ngược xuôi phố chiều người xe tất bạt và mệt nhoài lo toan, ta lại bỗng nhớ về “Tết Xưa”- Tết của những ngày thiếu thốn ấy, tuy có thiếu tốn mọi phần nhưng lại ấm áp, chộn rộn, đầy ấp tiếng cười.
Vị Tết ấm áp và thơm mùi củi lửa. Quanh nồi bánh chưng sôi sùng sục ấy luôn là những câu chuyện chẳng bao giờ kết thúc. Nào là chuyện lợn mấy nhà chung nhau làm cỗ, hay là chuyện bày mâm cỗ cúng như thế nào, rồi lại là chuyện mái đình nơi làng mình vừa sửa sang lại trông thật tươm tất. Những câu chuyện ấy tưởng chừng như nó chẳng liên quan gì đến nhau. Nhưng đâu ai biết được rằng chính những câu chuyện ấy cứ như những sợi tơ đan cài, quấn chặt lấy nhau mà dệt thành cái gọi là “nề nếp gia phong”, “tình làng nghĩa xóm”
Tết khơi dậy những “niềm nhớ”, những kỷ niệm ăm ắp đã hằng sâu trong tiềm thức. Vị Tết của niềm ngưỡng vọng và tri ân dành gửi đến những người đã khuất, như muốn nhắc nhở con cháu về tổ tiên, cội nguồn. Vị Tết của sự linh thiêng và nghiêm cẩn trong thời khắc giao thừa. Vị Tết ấm áp và hạnh phúc trong mâm cơm tất niên chiều 30 cùng chén rượu nếp thơm nồng và những dự định tốt đẹp cho năm mới đủ đầy, an lạc. Vị Tết của niềm vui và sum họp. Vị Tết rạo rực và tươi mới hẳn bên câu đối đỏ, bánh chưng xanh, mâm ngũ quả, cành đào phai hay là cành mai vàng trước cửa nhà hay đầu ngõ. Vị Tết của niềm hân hoan và háo hức trẻ nhỏ với quà bánh, quần áo mới và tiền mừng tuổi.
Và đối với tôi cũng vậy, xuân cứ đi rồi xuân sẽ trở lại. Mỗi mùa xuân qua lại là một mùa xuân khác đến. Xuân về tất nhiên là Tết đến. Những ngày lễ tết thì lúc nào cũng thật hay, thật thích. Tôi cũng thích được dành một chút thời gian ở lại một làng thanh bình nào đó trong mùa xuân để có thể cảm nhận được hết thảy những vẻ đẹp mà “mẹ thiên nhiên”, đất trởi đã ban tặng.
Xuân ở quê là thế, còn xuân ở cái đất Sài thành xa hoa, náo nhiệt này cũng lại mang một dáng vẻ rất “riêng”. Trong những nẻo đường, vạn dậm, ánh đèn được tỏa sáng khắp nơi. Xanh, đỏ, tím, vàng những sắc màu tươi sáng tràn ngập khắp muôn phương. Tuy bận rộn bởi cuồng xoay công việc, nhưng ở cái nơi xa hoa này, người ta cũng tất bật đón tết. Ai ai cũng đều muốn tết của mình cũng phải trông thật hoàn hảo. Mỗi người lại mang trong mình những thứ tình cảm khác nhau, thế nhưng đó lại là những mảng màu đặc sắc của bức tranh sắc màu, muôn hình vạn trạng của đất trời đang vẽ nên. Xa xa đằng kia cũng có những người con xa quê đang tất bật trở về nơi gọi là “nhà”. Chẳng biết họ đã xa nhà lâu chưa, 5 năm, 10 năm hay thậm chí là họ cũng chẳng còn nhớ được bao nhiêu năm rồi mình chẳng được về nhà. Dù là vậy, nhưng trên nét mặt của họ, ai cũng nhìn ra được sự xúc động, bồi hồi, vui mừng khi được trở về nhà.
Xuân đang chạm ngõ đó rồi cũng sẽ thay áo nhường hạ đang chực chờ sẵn ở kia. Chỉ ước được vô tư như mấy đứa em, xúng xính áo quần, giày dép, đứa này lại đẹp hơn đứa kia mà kiện cáo, dỗi hờn. Nhớ có người dặn “em hồn nhiên rồi em sẽ bình yên”, muốn bật môi mà gọi, “hồn nhiên ơi, rơi rớt nơi nào trên chặng đường đã qua…”
Khúc hát đón xuân lại vang lên tự góc phố nào, mùa xuân tươi mới, rạng ngời là thế. Nên xin đời bao dung, để vài kỷ niệm ngủ vùi, đừng nhắc lại làm chi mà làm người này, kẻ nọ phải ưu tư. Tự nhủ, đôi lúc phải lạc quan bởi những thu xếp của riêng mình, hớn hở để tự động viên rằng “trời tính cũng không bằng mình tính”. Thả hồn theo khúc tình tựa bài nhạc không lời, ta khẽ cười, “chào mùa xuân!”
Và một mùa xuân nữa đã lại đến với chúng ta. Cầu chúc cho tất cả mọi người, các bạn và các anh chị của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu ta có một mùa xuân thật an yên, tràn ngập tiếng cười, niềm vui và luôn tràn đầy sức sống. Chúc cho các bạn nhỏ sẽ luôn giữ được vẻ hồn nhiên, tươi vui của mình. Hẹn gặp các bạn nhỏ vào 5/2- ngày họp mặt đầu xuân nhé.
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng