NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG – Anh Nguyễn Trần Minh Tâm

NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG
Anh: Nguyễn Trần Minh Tâm
– – – – – – – – – –
TRONG “TÂM” CÓ “TÂM”
Tác giả: Trần Ngọc Nhã Chi
Phải công nhận rằng: “Học thầy không tày học bạn”. Sao Bắc Đẩu là nơi quy tụ rất nhiều nhân vật đặc biệt, mỗi người mang một bản sắc riêng, nhưng ở họ luôn có cái gì đó để người khác nhìn vào và học hỏi. Theo năm tháng, quân số thủ lĩnh ngày càng tăng, kèm theo đó là chất lượng cũng không phải bàn, có những bạn chỉ mới ở độ tuổi cuối cấp 2, đầu cấp 3 hay vừa chạm ngõ đại học. Bận bịu chứ, nhưng nhìn cách các bạn vừa “cân” được khối lượng bài vở trên trường, vừa thu xếp vừa vặn thời gian để ra sân vào mỗi sáng Chủ nhật, ai mà không ngưỡng mộ cho được!
Trước đây tôi cứ nghĩ những “con mọt sách” thì cả ngày chỉ lo vùi đầu mà học, không thể tin rằng, nếu mình không cố gắng nhiều hơn, thì đến một ngày mình còn chẳng bằng họ. Các bạn trẻ bây giờ thật sự năng động, học hết sức mà chơi cũng hết mình. Cứ dạo thử một vòng sân Tao Đàn mỗi buổi sinh hoạt, nhìn cách Vĩ Anh bày ra những trò chơi độc đáo, cách Thiên Lam giữ chân sự tò mò, khám phá từ các thành viên, hay cách Tiến Long hướng dẫn những kỹ năng trại thật thuần thục,… – là một “đàn chị”, tôi còn phải “xin vía” để làm được như vậy. Đó là những người em ở “xa xa”, còn với người em ở “gần gần” (ý nói đã làm việc trực tiếp cùng nhau), người để tôi học hỏi nhiều nhất có lẽ là Minh Tâm.
Biết nhau cũng vài năm nhưng hai chị em chúng tôi mới có dịp làm việc chung từ năm 2022, khi Tâm vừa chuyển từ Bắc Tao Đàn sang Đông Tao Đàn. Thoạt đầu tôi cũng khá e dè vì bạn là người mới chuyển đến, lại chưa từng nói chuyện với nhau trước đó, không biết những tuần sắp tới sẽ ra sao. Tuần đầu tiên, chúng tôi gặp một chút trục trặc nhỏ trong giao tiếp vì không ai mở lời trước để bàn nội dung. Tuy nhiên, nhìn cách bạn ứng phó với những tình huống tại nhóm, tôi thấy Tâm là một người có trau chuốt cho nội dung sinh hoạt. Ở những tuần tiếp theo, không ai bảo ai mà tự chủ động hỏi về nhóm, tôi cũng phải cố gắng pha trò để cuộc trò chuyện không quá căng thẳng, không ngờ nó dẫn tới “hậu quả” là bây giờ hai chị em rất “nhây” mỗi lần nói chuyện.
Để nhận xét về Minh Tâm thì phải nói bạn là một người vừa chuẩn men vừa chuẩn mực. Chưa bao giờ tôi thấy bạn có những lời nói hay hành động thiếu kiềm chế. Khi các thành viên trong nhóm có chút ương bướng, bạn vẫn bình tĩnh, ôn nhu, nhẹ nhàng giải thích và xoa dịu những mâu thuẫn của các em. Chưa bao giờ trong lúc sinh hoạt hay tổ chức trò chơi mà bạn lỡ lời, phát ngôn thiếu tế nhị. Với các thành viên và thủ lĩnh nữ, Minh Tâm cũng cư xử rất lịch thiệp và ga lăng. Tôi nhớ có lần hai chị em chở nhau ra Chợ Lớn để mua đồ trang trí cho ngày Sinh nhật Sao Bắc Đẩu, khi băng qua đường, bạn đã nhắc tôi cẩn thận dòng xe.
Về chuyên môn, dù Tâm nhận mình là một thủ lĩnh mới, còn nhiều điều cần học hỏi, nhưng khi quan sát cách bạn đứng nhóm, tôi cũng rút ra cho mình một số kinh nghiệm. Tôi đã rất ấn tượng khi lần đầu tiên thấy Tâm hướng dẫn các em đo đạc trong hoạt động thủ công bằng 1 gang tay, 2 đốt tay,… – những thước đo rất gần gũi và áp dụng được trong trường hợp “dã chiến”. Kể từ đó, những lần gấp, cắt giấy, tôi cũng chọn làm như vậy để không cần thước vẫn lấy được gần chính xác độ dài.
Tôi rất yên tâm khi làm việc chung với Minh Tâm vì bạn là một người rất “có tâm”. Mọi chi tiết trong nội dung sinh hoạt đều được bạn quan tâm rất kỹ, từ chi phí, vật liệu sử dụng cho đến độ khó của sản phẩm và phân bổ thời gian,… Sau mỗi buổi sinh hoạt, chúng tôi thường ngồi lại để đánh giá độ hiệu quả của hoạt động, cũng là để tìm những giải pháp phù hợp hơn cho lần sau. Một điểm rất hay ở Minh Tâm là bạn không ngừng học hỏi. Dù có khoảng thời gian bạn tạm vắng trên sân, nhưng khi theo dõi hình ảnh hoạt động của nhóm trên fanpage, bạn vẫn chủ động hỏi thăm tình hình nhóm, tích cực đóng góp ý tưởng và cũng hỏi về những bài học rút ra sau mỗi buổi sinh hoạt.
Trừ những lúc vướng bận lịch học, chưa bao giờ Minh Tâm từ chối những nhiệm vụ được giao. Những lần nhóm cần chuẩn bị những vật dụng kỳ công, bạn sẽ là người nhận trách nhiệm, và chưa bao giờ, nhóm phải rơi vào thế bị động vì thiếu vật dụng. Một khi bạn đã chuẩn bị, thì chỉ có đủ cho đến dư. Khi được phân công phụ trách bài nhảy trên sân chính, dù không có năng khiếu về nghệ thuật, Tâm vẫn cố gắng tập luyện và rất tự tin làm mẫu. Có thể thấy, bạn không phải “hoàn thành”, mà là “hoàn thành tốt”! Đây là điều mà một người thủ lĩnh nên rèn luyện, để không hài lòng với chính mình, không làm qua loa cho xong chuyện, mà phải đặt cái tâm, sự chỉn chu vào từng thứ mình làm.
Qua bài viết này, tôi muốn mọi người nhìn thấy hình ảnh của một thủ lĩnh Minh Tâm nói ít, làm nhiều, và làm hiệu quả. Ở bạn có những điểm cộng khi làm việc mà những nhà giáo dục viên cộng đồng nên trau dồi. Xin tóm gọn lại bằng những từ: chuẩn mực – tận tâm – trách nhiệm – không ngừng học hỏi.
“Nếu bạn đang làm việc gì đó mà bạn thực sự quan tâm, bạn không cần phải bị thúc ép. Tầm nhìn sẽ kéo bạn bước tiếp” – Khuyết danh. Thực vậy, Minh Tâm là một thủ lĩnh giỏi, một nhà giáo dục viên cộng đồng với những hành động thay cho lời nói. Bạn đã mang những buổi sinh hoạt thật hay và ý nghĩa đến sân chơi cộng đồng, cùng chúng tôi tạo nên những giá trị sống tốt đẹp.
Dành riêng cho Minh Tâm, chị rất vui khi có dịp được làm việc chung với em, nhờ đó mà chị thấy mình còn nhiều thiếu sót – phải học tập ở em nhiều lắm đó! Mặc dù bây giờ mình không còn ở chung nhóm nữa, nhưng là “hàng xóm” với nhau, cần gì thì ới nhau một tiếng nhen! Chúc em nhiều sức khỏe và đam mê để tiếp tục với con đường vì cộng đồng, nhớ là vẫn phải học thật tốt ở trường và dành thời gian cho những người yêu thương xung quanh em nha! Chị tin em làm được!
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng