NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG – Chị Đoàn Thị Thu Chung

NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG
Chị: Đoàn Thị Thu Chung
– – – – – – – – – –
TẤM GƯƠNG SÁNG CHO LỚP THỦ LĨNH TRẺ
Tác giả: Lê Thanh Bảo Thy
Tôi tham gia sinh hoạt tại Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu vào năm lớp 8, khi ấy tôi khá tự ti và gần như không thể hòa nhập với mọi người. Sau các buổi tham gia sinh hoạt, các chuyến đi tập huấn dài hay cả trại hè năm nay, tôi đã dần thân thiết và có thêm nhiều bạn mới. Mọi người ai cũng có thế mạnh và tính cách riêng nhưng có lẽ người truyền cảm hứng cho tôi nhiều nhất chính là chị Thu Chung – Phó Chủ nhiệm Sao Bắc Đẩu Bắc Tao Đàn. Chị có vẻ ngoài đáng yêu và rất hoạt bát, luôn là một người chị tâm huyết với mọi hoạt động của Tổng Đoàn. Bật mí thêm một xíu: Chị còn là đệ tử ruột của Thầy đó nhe!
Có làm việc, có tiếp xúc rồi mới thấy, vì sao chị lại được các bạn yêu quý, nhận được sự tin tưởng của Quý phụ huynh, mọi công việc và tình huống tại sân sinh hoạt chị đều tiếp nhận và xử lý rất nhanh, khoa học và cực hợp lý. Nhìn dáng người tròn mũm mĩm vậy thôi chứ trên sân, chị lúc nào cũng là người làm nóng bầu không khí bằng các điệu nhảy, các bài hát. Nhờ vậy mà các bạn nhỏ đã gắn kết với nhau hơn, tạo nên sự hào hứng trong mỗi buổi sinh hoạt đầy bổ ích. Chị luôn mang lại cảm giác thích thú đối với các bạn nhỏ, cách nói chuyện nhẹ nhàng nhưng đầy yêu thương. Còn đối với chúng tôi, chị Chung như người chị lớn lúc nào cũng chỉ bảo các em, luôn ân cần và vui vẻ, cảm giác như gia đình vậy. Chị là người rất có trách nhiệm trong công việc nên không phải vì thế mà chị dễ dàng với mọi hành động sai. Thay vì trách móc, chị chọn cách chỉ ra lỗi sai cũng như tìm ra nhiều cách để chúng tôi khắc phục những điểm chưa tốt rồi dần cải thiện nó. Chị nói, chị cũng đã từng như chúng tôi, là một thủ lĩnh trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thế nên cũng đã không ít lần làm sai và cũng được các anh chị đi trước giúp đỡ, dũng cảm nhìn nhận cái sai và lấy làm kinh nghiệm cho bản thân mình. Chính vì vậy, chị hiểu và thông cảm cho chúng tôi, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ bất cứ khi nào chúng tôi cần.
Trại hè 2023 vừa rồi tôi may mắn được là một trong số các thành viên của Tiểu trại 2 – Tiểu trại Mây Trắng do chị Thu Chung làm Tiểu trại trưởng. Qua đợt trại lần này, tôi càng thấy thêm sự nhiệt huyết, dí dỏm, đáng yêu của chị. Từ khâu chuẩn bị vật dụng cho Tiểu trại hay công tác lên ý tưởng cho các bài nhảy, mỗi hoạt động đều mang dáng vẻ riêng của Mây Trắng. Lúc nào cũng trong tâm thế “chơi là chính mà vui là mười” đã tạo được sự gắn kết thân thiết giữa các thành viên, không áp lực mà thay vào đó là tinh thần luôn vui vẻ để hết mình trong mỗi thử thách. Thoải mái nhưng không chủ quan, làm việc luôn dựa trên tinh thần tốt là điều tôi thường thấy trong những hoạt động mà chị đảm nhiệm. Có lẽ nhờ chính sự tích cực ấy mà chị đã dạy cho chúng tôi làm việc có hiệu quả hơn.
Việc lên ý tưởng và nội dung cho các buổi sinh hoạt đôi lúc là cả một vấn đề đối với những bạn thủ lĩnh mới như tôi. Mỗi khi có chủ đề khó, chị luôn là người khơi gợi nhiều ý tưởng hay để chúng tôi thực hiện. Bên cạnh đó, chị rất sẵn sàng trả lời các câu hỏi để chúng tôi nắm rõ hơn về chủ đề và đưa ra lựa chọn phù hợp cho nhóm. Và đến ngày sinh hoạt, chị thường sẽ đến nhóm và xem nội dung ấy có ổn hay không, có thu hút các bạn hay không để kịp thời đưa ra giải pháp hợp lý. Thậm chí vào cuối buổi sinh hoạt, chị sẽ để chúng tôi tự nhìn nhận và đánh giá về buổi sinh hoạt ngày hôm đó. Sự tận tâm ấy giúp chúng tôi phát huy hết khả năng sáng tạo của mình, giúp đẩy gần chúng tôi và các bạn nhỏ lại với nhau.
Không chỉ trong các hoạt động trên sân mà trong cuộc sống hằng ngày cũng vậy, chị thường lắng nghe, đưa ra lời khuyên cũng như luôn động viên tôi và các bạn. Như người chị lớn trong nhà, chị lo lắng, dành nhiều tình cảm trân quý khiến chúng tôi cảm thấy đây là gia đình thứ hai, nơi để chúng tôi trưởng thành hơn từng ngày, để sự tự tin, sự sáng tạo được phát huy hết mức có thể. Mỗi cá nhân trong tập thể này đều là một viên gạch xây nên một tập thể vững mạnh như hôm nay. Sự cống hiến, sự trưởng thành để tích lũy nhiều bài học kinh nghiệm giúp ích cho tôi ở hiện tại và cả tương lai. Tôi có một tinh thần thép để không gục ngã trước mọi thử thách, một trái tim nhân ái luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.
“Ít nhất một lần trong đời hãy thử làm một việc gì đó, thử cố gắng hết mình vì một thứ gì đó, thử thay đổi, sẽ không có chuyện gì tồi tệ xảy ra đâu.” – Jack Ma.
Chị luôn khuyến khích chúng tôi tìm tòi và tìm hiểu những cái mới, bứt phá trong sinh hoạt nhằm thu hút thêm nhiều sự quan tâm của các bạn nhỏ, mang lại những bài học hay và bổ ích. Chị được xem là một trong những nhà giáo dục viên cộng đồng, người mang lại nhiều bài học hay và ý nghĩa đến các bạn nhỏ. Từng bài học qua các tuần dần trở thành một phần nhỏ trong hành trang cho các bạn tiến vào đời, những kỹ năng sống ngày một nhiều hơn cùng cách hành xử và tư duy giải quyết vấn đề một cách khoa học. Tất cả đều là ý nghĩa mà những nhà giáo dục viên cộng đồng như chúng tôi muốn đem lại cho giới trẻ, đây là những điều mà bản thân tôi đã học được từ chị. Cảm ơn người chị lớn đã luôn hỗ trợ em trong hành trình trưởng thành. Từng bài học chị chia sẻ sẽ là bước đệm để em vững bước hơn trên con đường sắp tới. Chúc chị cũng như các anh chị – Những nhà giáo dục đặc biệt thật nhiều sức khỏe để mang lại nhiều bài học cho những thế hệ sau. Chúng ta hãy cùng nhau viết nên những câu chuyện thật ý nghĩa trong cuộc sống của mỗi người nhé!
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng