NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG – Chị Nguyễn Hoàng Bảo Trân

NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG
Chị: Nguyễn Hoàng Bảo Trân
– – – – – – – – – –
NHIỆT HUYẾT NGƯỜI THỦ LĨNH TRẺ
Tác giả: Nguyễn Lê Minh Tùng
“Khi thầy viết bảng
Bụi phấn rơi rơi
Có hạt bụi nào
Rơi trên bục giảng
Có hạt bụi nào
Vương trên tóc thầy”
(Bụi phấn – Vũ Hoàng)
Nhắc đến nghề nhà giáo, chúng ta thường liên tưởng tới cô giáo trong tà áo dài thướt tha hay người thầy giáo nghiêm nghị, tay cầm viên phấn viết thoăn thoắt trên nền bảng đen. Nhưng nếu không có bục giảng, những viên phấn hay bảng đen (những thứ dường như đã gắn liền với nghề nhà giáo) thì liệu sứ mệnh truyền đạt kiến thức có còn được tiếp nối? Câu trả lời sẽ là “Có”, và nó được thực hiện bởi những “nhà giáo dục viên cộng đồng”, hay được gọi với cái tên thân thương hơn là các “anh chị thủ lĩnh” ở đại gia đình Sao Bắc Đẩu. Dưới cái nắng ấm áp mỗi sáng chủ nhật tinh mơ, chúng tôi hăng hái được gặp các em nhỏ, sinh hoạt và chia sẻ những kiến thức, kỹ năng sống cho các em, truyền tải những thông điệp, lan tỏa những giá trị nhân văn. Chúng tôi luôn muốn được cống hiến cho cộng đồng, trao đi những điều tốt đẹp và chỉ mong được trả công bằng những nụ cười của các em nhỏ, tất cả sao cho xứng với sứ mệnh “nhà giáo dục viên cộng đồng”.
Những anh chị thủ lĩnh tại Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu có thể là các anh chị đã đi làm, những thầy cô đứng trên bục giảng trường học và cả các bạn vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Hôm nay, tôi muốn kể về một người chị đi từ một thành viên nhỏ tuổi lên một người thủ lĩnh đầy tài năng – chị Nguyễn Hoàng Bảo Trân, thủ lĩnh Tiểu sao 2, Đông Tao Đàn. Khi chỉ là một thành viên tại chòm sao Hiệp Sĩ, chị còn khá rụt rè và nhút nhát, nhưng sau thời gian rèn luyện, chị được thầy đề cử lên làm thủ lĩnh đào tạo, từ đây ấp ủ nên một người chị thủ lĩnh năng động, được nhiều em nhỏ yêu mến.
“Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác” – Les Brown. Đảm nhiệm vai trò mới, chị dần dạn dĩ hơn, hằng tuần chị đều đi sinh hoạt thật sớm, cùng các anh chị, các bạn dựng dù, dựng cờ, và cũng là một trong những thành viên ở lại trễ nhất để cùng dọn dẹp các vật dụng sinh hoạt. Bẵng đi một thời gian, chị giờ đây đã đứng vào hàng ngũ thủ lĩnh chính thức của Tổng đoàn, nhận nhiệm vụ sinh hoạt cùng các em nhóm Tiểu sao 2.
Dịp 20/11 năm ngoái, trên sân Sao Bắc Đẩu Đông Tao Đàn diễn ra truyền thống thay đổi thủ lĩnh của nhóm, tôi có cơ hội được đứng nhóm Tiểu sao. Qua ngày hôm đó, tôi lại càng khâm phục tài năng và nhiệt huyết của chị dành cho các bạn nhỏ. Ở độ tuổi 6-7, các em rất hiếu động, khó tập trung khiến việc sinh hoạt những nội dung thủ công trở nên thật khó khăn. Có lẽ tôi sẽ khó hoàn thành việc đứng nhóm vào ngày hôm đó nếu không nhờ sự giúp đỡ của chị: chị nhiệt tình hỗ trợ tôi trong việc chuẩn bị nội dung phù hợp với lứa tuổi của sao, hay cho tôi những lời khuyên, kinh nghiệm khi đứng nhóm. Trong mắt mọi người, chị chính là hình tượng mẫu mực cho người thủ lĩnh trẻ đầy năng động và nhiệt huyết. Chị luôn hòa đồng, tươi cười với các em nhỏ, hằng tuần chị đều chuẩn bị nội dung rất kỹ càng với nhiều vật dụng cùng loạt trò chơi đa dạng khiến các em luôn hào hứng, thích thú khi được sinh hoạt cùng chị mỗi sáng chủ nhật. Nhận được nhiều sự yêu mến từ các em, chị ắt hẳn khiến bao người ghen tị khi kết thúc giờ sinh hoạt, các em từ vòng tròn đổ về ôm chị thật chặt: “Em thích chị Trân nhất”.
Không chỉ là người chị thủ lĩnh tuyệt vời được các em nhỏ yêu mến, chị còn là một người bạn tốt, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè và em nhỏ trong nhiều mặt. Đôi lần khi chủ đề tuần khá khó hay những lần bí ý tưởng cho những trò chơi, chị luôn cứu cánh khi tôi ngỏ lời nhờ sự trợ giúp. Ngoài ra, những khía cạnh tài năng khác của chị cũng được bộc lộ khi tôi may mắn ở cùng tiểu trại với chị hai năm liền. Chị xông pha, tham gia vào mọi công tác chuẩn bị, từ biên đạo bài múa đến làm nên những bộ thời trang lộng lẫy. Không những thế, chị còn ân cần với các bạn nhỏ từ trên bàn ăn đến sân chơi, giúp đỡ các thành viên trong suốt kỳ trại. Bởi thế, chị luôn là người thủ lĩnh được phụ huynh tín nhiệm, yêu quý.
Dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng chị lại thật xứng đáng với cái danh “nhà giáo dục viên cộng đồng”, không cần phấn trắng, bảng đen nhưng chị thực sự là “cô giáo” trong lòng các em nhỏ. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi xin gửi đến chị lời chúc sức khỏe, thành công trên con đường học tập của mình, sớm hoàn thành những dự định của bản thân để trở về với đại gia đình Sao Bắc Đẩu, tiếp tục cống hiến sức trẻ và nhiệt huyết cho cộng đồng. Mong rằng, Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu sẽ ngày càng có thêm nhiều những thủ lĩnh trẻ mang trên mình khát vọng được cống hiến và đầy tài năng như chị, giúp Tổng đoàn ngày càng phát triển, lan tỏa những điều tốt đẹp rộng hơn tới cộng đồng. Cũng xin chúc tất cả các anh chị thủ lĩnh – những nhà giáo dục viên cộng đồng – mãi luôn tràn đầy sức khỏe để tiếp tục sứ mệnh truyền tải thông điệp tích cực, ý nghĩa đến cho cộng đồng.
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng