NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG – Ông Nội Chữ – Bà Nội Vinh

NHỮNG NHÀ GIÁO DỤC VIÊN CỘNG ĐỒNG 🌻|
Ông Nội Chữ – Bà Nội Vinh
– – – – – – – – – –
TẤM LÒNG CỦA NỘI
Tác giả: Đoàn Thị Thu Chung
Không phải tự nhiên mà Sao Bắc Đẩu được gọi là một mái nhà chung hay một đại gia đình đầy ắp những yêu thương. Bạn biết không, chúng tôi có cả ông bà nội, ngoại cùng đồng hành trên hành trình tồn tại và phát triển trong suốt hơn 16 năm vừa qua. Nếu là một thành viên Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu bạn sẽ không còn lạ gì với tiếng gọi “gia đình Nội Vinh – Nội Chữ”, một gia đình có số thành viên tham gia sinh hoạt đông nhất nhì tại Sao Bắc Đẩu.
Tôi ấn tượng và quý Nội vì cái tính hào sảng của người dân Nam Bộ, lúc nào tôi cũng thấy Nội cười, lúc nào cũng nghe Nội nói Nội dành cái này, cái kia cho Sao Bắc Đẩu. Tôi khoái độ chịu chơi của ông bà Nội, sẵn sàng tham gia những hành trình trại hè hay trại mùa đông, hoà mình vào các hoạt động hết sức nhiệt tình. Không những vậy, Nội còn chuẩn bị rất chu đáo ở khâu hậu cần với những bao trái cây ú ụ được chia đều cho các tiểu trại nhâm nhi trên xe nữa đó. Nội xem chúng tôi là con cháu trong nhà, và chia đều tình yêu thương cho tất cả. Tôi trân trọng từng giá trị mà Nội mang lại cho lớp trẻ chúng tôi:
“Ta có thể cho đi một nụ cười,
Kết nên duyên nơi những người gặp gỡ,
Ta sẽ gặp nhiều niềm vui gợi mở,
Ẩn nụ cười đáp trả những thân thương.” – Sưu tầm.
Tôi học được ở Nội tinh thần lạc quan, sự nhiệt huyết đối với các hoạt động cộng đồng, không bao giờ tôi quên được hình ảnh Nội chuẩn bị chu đáo từng ụ rơm, đám mía, phơi từng trái bắp khô hay chuẩn bị những sọt trái cây đủ loại cho ngày Hội Xuân của Sao Bắc Đẩu, rồi theo xe từ Long Khánh lên Sài Gòn sên từng chảo mứt, bán từng tụng rau củ cắt từ vườn xanh mơn mởn ngon lành. Ở lứa tuổi đáng ra chỉ việc ở nhà nghĩ dưỡng và chơi đùa cùng con cháu, ông bà nội ngày ngày vẫn chăm chút từng gốc cây, mảnh ruộng, ao cá quanh nhà, lấy đó làm niềm vui tuổi xế chiều. Thế mà chẳng bao giờ tôi nghe ông bà Nội than mệt, mà chỉ nghe kể rằng ông bà rất vui khi thấy từng cái cây ông bà chăm sóc cho những quả ngọt.
Nội thích mời Sao Bắc Đẩu đến thăm nhà, thăm vườn. Nội nói với tôi: “Nội vui lắm con, Nội quý anh chị em và các bạn trẻ vì những điều mà các bạn đang làm cho xã hội”, tôi thầm nghĩ rằng Nội cũng chính là những người cho lớp trẻ chúng tôi bài học về sự cho đi mà chẳng mưu cầu nhận lại, về những giá trị nhân văn mà chúng tôi cần có trong hành trang của cuộc đời. Bằng chính những hành động thực tế, không cầu kỳ, không hoa mỹ, Nội cho chúng tôi thấy rằng chúng ta sẽ không thể cảm nhận được thế nào là hạnh phúc thực sự nếu niềm vui đó chỉ có một mình bạn có. Hạnh phúc là khi bạn biết lan tỏa những điều tốt đẹp đó với người khác. Giá trị con người trong cuộc sống này không chỉ nằm ở những gì bạn tích lũy được mà còn được đo lường bằng những gì bạn cho đi, san sẻ tình yêu thương đến mọi người xung quanh.
Tôi thường nghe Thầy nhắc chúng tôi về “Luật nhân quả” và cũng đọc đâu đó rằng: “Cho” và “nhận” cũng giống như cặp phạm trù “nhân”, “quả”, trong Triết học. Trên đời này luôn có luật “nhân”, “quả”, “gieo gió thì sẽ gặp bão”, nếu chúng ta biết yêu thương người thì cũng sẽ được yêu thương trở lại, khi chúng ta giúp người khác thì cũng chính là lúc chúng ta tự giúp mình. Nội cho chúng tôi rất nhiều, từ những kinh nghiệm sống, các đối nhân xử thế đến việc quan tâm và chăm lo các bạn thủ lĩnh có hoàn cảnh khó khăn. Gói mì, quả trứng, hay chai nước tương, nước mắm… những thứ có lẽ quá bình thường, nhưng đối với chúng tôi đó là cả tấm lòng của Nội. Từ hạt lúa Nội gieo trồng, gặt rồi xay đến khi chúng tôi nhận được là những bao gạo trắng tinh tươm và được đóng gói cẩn thận. Bản thân tôi chẳng biết dùng câu từ nào để diễn tả hết lòng biết ơn của chúng tôi dành đến ông bà Nội, bởi những gì Nội đã dành cho tập thể chúng tôi.
Xin dành tặng Ông bà Nội những câu thơ thật ý nghĩa của nhà thờ Tố Hữu đã viết:
“Nếu là con chim, là chiếc lá
Thì con chim phải hót
Chiếc lá phải xanh,
Lẽ nào vay mà không trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình…”
Cảm ơn Nội vì những tình cảm mà Nội đã cho chúng con, cảm ơn Nội vì những bài học cuộc sống mà chúng con đã được học từ những việc làm của Nội. Đại gia đình Sao Bắc Đẩu rất hạnh phúc vì có “Ông Nội Chữ và Bà Nội Vinh”. Thương chúc Nội có thật nhiều sức khoẻ, niềm vui trong cuộc sống và tiếp tục đồng hành cùng lớp trẻ chúng con trên những chặng đường tiếp theo trong tương lai.
Chúng ta hãy sống hết mình với người khác đi, rồi bạn sẽ đón nhận rất nhiều niềm vui hạnh phúc từ nơi người khác. “Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về”. – Sưu tầm
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng