TẢN MẠN MÙA XUÂN 2024: 2023 CHO TÔI ĐIỀU GÌ? – Trần Ngọc Quế Chi

TẢN MẠN MÙA XUÂN 2024
2023 CHO TÔI ĐIỀU GÌ?
Trần Ngọc Quế Chi – Thành viên Ban Chủ nhiệm Sao Bắc Đẩu Đông Tao Đàn
Thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới luôn chứa đựng nhiều thứ cảm xúc. Đó có thể là hạnh phúc, mong chờ, hy vọng, tiếc nuối, biết ơn, hay thậm chí là chán ghét… Với tôi, năm 2023 vừa qua được gói ghém bởi lòng biết ơn sâu sắc. Tôi biết ơn về điều gì? Chắc chắn là về những cơ hội và thách thức mà tôi đã nhận được qua những vai trò và nhiệm vụ mới. Việc nắm bắt những cơ hội và thách thức đó không chỉ giúp tôi mang lại lao động cho tổ chức mà hơn hết là đúc kết những bài học kinh nghiệm cho chính mình.
“Giờ là lúc nhìn lại xem một năm vừa trải qua
Buồn vui thế nào, có giận hờn, có thứ tha
Hài lòng hay thất vọng, trưởng thành hơn hay vẫn ngây ngô
Như lúc ban đầu
Dù là như thế nào, dù mọi điều đã có ra sao
Chỉ cần ngoảnh lại một nụ cười vẫn nở trên môi
Thành công thất bại chỉ là chuyện năm cũ thôi
Đón chào năm mới”
– Bài hát “Năm qua đã làm gì?”
Đầu tháng 3, tôi được giao nhiệm vụ biên đạo động tác cho bài hát chủ đề trại – “Lớn rồi còn khóc nhè”. Đây rõ ràng là cơ hội để tôi thể hiện khả năng vũ đạo đã được tích lũy qua nhiều năm tham gia biểu diễn văn nghệ cho trường, lớp. Ban đầu tôi khá tự tin khi nhận nhiệm vụ, nhưng rồi tôi nhận ra thách thức vẫn đang chờ phía trước. Những lần dựng bài trước đó thường dành cho các nhóm nhỏ, đâu đó khoảng 20 bạn. Vì chỉ biểu diễn một lần trong một sự kiện duy nhất nên việc dàn dựng và tập luyện đôi khi cũng “thần tốc”, do đó mà chất lượng của từng bài diễn có thể kém ổn định. Với bài hát chủ đề trại, yêu cầu đặt ra là quy tụ khối đông, dễ tập theo nhưng vẫn đảm bảo sự đồng đều, nhí nhảnh. Ngoài ra, bài hát này không chỉ được sử dụng xuyên suốt kỳ trại mà còn là một trong những bài thể dục hàng tuần, đối tượng tham gia là tất cả thành viên ở mọi độ tuổi. Việc lựa chọn động tác, sắp xếp đường dây, tay nào trước tay nào sau, quay bên trái hay bên phải… đều phải được tính toán hợp lý sao cho bài dễ nhớ, dễ thuộc, thành viên nào cũng có thể tập theo.
Nhờ thách thức đó mà tôi có cơ hội làm việc sâu hơn với những “bà trùm” vũ đạo như chị Chung hay Nhã Chi. Họ liên tục gợi ý, chỉnh sửa từng tổ hợp động tác, hối thúc deadline cho đến khi hoàn thiện bài nhảy. Sau đó, cùng với sự góp ý từ góc nhìn của thầy, sự phối hợp của bộ phận truyền thông và sự tập luyện nghiêm túc của tập thể thủ lĩnh, chúng tôi đã cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh, xịn mịn từ nội dung đến hình thức. Bằng cả lòng biết ơn và tự hào, xin gửi ngàn yêu thương đến đại gia đình mình nhé ❤️
Cơ hội kế tiếp mà tôi được trao chính là trở thành thủ lĩnh chính của Chòm sao Bò Cạp. Các nhóm trước đây tôi phụ trách đều ở trong độ tuổi Tiểu học, các em rất ngây thơ và đáng yêu. Nay được làm việc với các bạn ở độ tuổi lớn hơn, những nội dung có phần hơi phức tạp được tôi lên ý tưởng từ khi còn sinh hoạt ở nhóm nhỏ sẽ có dịp được triển khai với độ khả thi cao hơn. Tuy nhiên, thử thách đặt ra là làm sao để hiểu và nắm bắt tâm lý của các em để hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Ở nhóm Sao, các em sẵn sàng làm theo mọi nội dung mà thủ lĩnh đưa ra, cách các em tham gia hoạt động lúc nào cũng hào hứng, nhiệt tình. Với nhóm Chòm, các bạn có những phản hồi rất khác biệt và cả sự phối hợp, hợp tác cũng thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Vì thế, tôi học được cách kiên nhẫn với thành viên của mình hơn, chịu khó lắng nghe xem các em thật sự thích gì, cũng như trau dồi thêm kỹ năng chuyên môn và phương pháp sư phạm khi đứng trước các em. Cùng với Minh Tâm, Ngọc Hân, Dục Hân, Thủy Trúc, mong rằng Chòm sao Bò Cạp trong năm mới sẽ có thêm nhiều hoạt động sáng tạo, thú vị và hiệu quả hơn nữa. Chị tin tưởng các em!
Trở thành thành viên Ban Chủ nhiệm, lại là thành viên Ban Chủ nhiệm trẻ tuổi nhất, có lẽ là cơ hội và thách thức lớn nhất với tôi trong năm 2023. Chỉ trong khoảng 5 tháng ngắn ngủi nhưng tôi đã được tin tưởng giao cho nhiều nhiệm vụ quan trọng khiến tôi ngạc nhiên đến mức trộm nghĩ: “Tôi được các anh chị tin tưởng nhiều đến thế sao?” Mỗi nhiệm vụ đều có những khó khăn nhất định, thế nhưng tôi cũng xem đó là cơ hội để bản thân được thử sức và biết được giới hạn của mình đến đâu. Từ đó mà phát hiện ra năng lực của mình cũng cừ khôi lắm đó, và cũng qua đó mà tôi được nhận thêm nhiều ý kiến đóng góp để ngày càng giỏi hơn, khắc phục những điểm hạn chế của mình.
Nhiệm vụ đáng nhớ nhất với tôi phải kể đến lần đảm nhiệm vai trò người dẫn dắt chương trình “Hương Thu Sum Vầy” trên sân Đông Tao Đàn. Đó là lần đầu tôi cầm mic xướng ngôn trước tập thể. Không giống các buổi trực ban có kịch bản lặp đi lặp lại và cần thể hiện sự nghiêm nghị vốn sẵn có trong tính cách của mình, việc dẫn chương trình lại đòi hỏi sự ứng biến linh hoạt, kỹ năng hoạt náo và khả năng làm chủ sân khấu – điều mà trước giờ tôi luôn rất thiếu tự tin. Tuy ban đầu khá lo lắng nhưng cuối cùng tôi đã hoàn thành một cách trơn tru. Nhân đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến anh Trung – người đã tin tưởng mà gửi gắm nhiệm vụ này cho tôi, chị Chung – người giúp tôi hình dung được cụ thể những điều cần lưu ý khi điều khiển một chương trình, và anh Tây (bạn dẫn của tôi ngày hôm đó) – người lên kịch bản chính và hỗ trợ tôi những lúc bị “bí văn”… Được làm việc và học tập từ anh chị là điều tôi luôn trân trọng. Và đặc biệt không thể thiếu là thầy Huỳnh Toàn, bởi tôi đã thật sự tự tin hơn nhiều qua những lời động viên và góp ý của thầy.
Hãy cảm thấy hạnh phúc khi xung quanh ta luôn tồn tại những cơ hội để mỗi cá nhân được thể hiện năng lực của mình. Trong mọi cơ hội luôn có những thách thức, và trong mọi thách thức vẫn luôn có cơ hội. Vạn vật đều chỉ mang tính tương đối, điều quan trọng là cách chúng ta chọn nhìn nhận theo góc nhìn nào mà thôi.
Đầu xuân, xin chúc đại gia đình Sao Bắc Đẩu một năm mới đầy năng lượng và phấn khởi. Chúc cho tập thể thủ lĩnh Sao Bắc Đẩu Đông Tao Đàn, Bắc Tao Đàn, Hoàng Văn Thụ luôn tự tin, bản lĩnh và luôn sẵn sàng đón nhận những cơ hội và thách thức mới cả trong công việc lẫn học tập. Chúc chúng ta một năm sinh hoạt mới thật rực rỡ, thành công.
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng