TẢN MẠN MÙA XUÂN 2024: BÁNH CHƯNG – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT – Nguyễn Ngọc Hân

TẢN MẠN MÙA XUÂN 2024
BÁNH CHƯNG – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT
Nguyễn Ngọc Hân – Thủ lĩnh đào tạo Sao Bắc Đẩu Đông Tao Đàn
Trải qua hàng nghìn năm, ngày Tết vẫn luôn là dịp quan trọng nhất của nước ta. Vào ngày này, người người luôn tấp nập, bận rộn dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đồ đạc hay quần áo mới. Ai ai cũng đổ xô đi mua mứt dừa, bánh kẹo, bánh tét,… Đặc biệt, không thể không kể đến món bánh truyền thống luôn có mặt trong hầu hết các bữa cơm ngày Tết của mọi gia đình Việt Nam: bánh chưng.
“Thời gian thấm thoát thoi đưa
Ngoảnh đầu một cái đã vừa hết năm
Chợ phiên mười sáu sau rằm
Mua lá mua lạt buộc chằng bánh chưng…”
– Nồi bánh Tết (Trịnh Thanh Hằng)
Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà lại cùng nhau họp mặt và ngồi gói bánh chưng. Món bánh tuy đơn giản nhưng nó chứa cả tâm tình và cảm xúc của người gói bánh. Bánh được gói bằng lá chuối một cách tỉ mỉ và tinh xảo. Nó không đắt bởi giá thành mà nó đắt ở tình cảm của người làm bánh. Một món ăn nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ, bắt buộc người làm bánh phải thật khéo tay và phải canh nồi bánh chưng sao cho vừa đủ chín nếp và nhân thịt bên trong.
Bánh chưng không những đem lại giá trị vật chất mà còn cả giá trị tinh thần. Bởi để làm ra những chiếc bánh chưng đúng nghĩa, mọi người sẽ cùng nhau ngồi gói bánh và nói chuyện phiếm về những thứ đã gặp trong năm vừa qua. Rồi còn những lúc mọi người thay nhau thức canh nồi bánh chín, trẻ con thì bày trò, người lớn thì bàn chuyện Tết xưa – Tết nay… Những khoảnh khắc đã qua, sau này có tiền cũng khó mà mua lại.
Mùa Tết là mùa sum vầy, và nấu bánh chưng đã là truyền thống không thể thiếu trong những ngày này. Ai cũng sẽ có nơi để trở về vào dịp Tết sau một năm làm việc vất vả, khó khăn. Tôi thật may mắn vì luôn được sống trong tình yêu thương và sẻ chia của gia đình, bạn bè và những người thương thật đặc biệt. Họ giúp tôi trưởng thành hơn qua từng ngày, có những thứ tình cảm tinh khiết và trong sáng vô cùng đến từ những người bạn nhỏ của tôi. Thời gian gắn bó cùng Đại gia đình Sao Bắc Đẩu đối với tôi không dài nhưng cũng chẳng ngắn, nhưng khoảng thời gian ấy lại để lại trong tôi những kỷ niệm và dấu ấn sâu sắc khó phai nhoà, tôi mong rằng rồi tôi sẽ có thêm thật nhiều lần 10 năm nữa cùng đón xuân với đại gia đình thân thương. Hãy cùng nhau chúc phúc và hy vọng một năm mới đầy hoan hỉ và mọi chuyện đều sẽ thuận buồm xuôi gió.
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng