TẢN MẠN MÙA XUÂN 2024: PHIÊN CHỢ TẾT 2024 – Huỳnh Thị Thanh Trúc

TẢN MẠN MÙA XUÂN 2024
PHIÊN CHỢ TẾT 2024
Huỳnh Thị Thanh Trúc – Thành viên danh dự Sao Bắc Đẩu Hoàng Văn Thụ
Phiên chợ Tết, một nét “văn hóa Tết” của người Việt mỗi độ xuân về. Ngôi nhà tre, quán nước, cây nêu… tưởng chừng như chỉ có ở những miền quê nhưng lại được tái hiện một cách sống động và đầy màu sắc ở một thành phố nhộn nhịp. Với tôi đây là phiên chợ rất đặc biệt vì mỗi năm chỉ tổ chức một lần mang tên “Sao Bắc Đẩu – Xuân Nghĩa Tình” diễn ra tại sân Tao Đàn.
“Đắm mình sống lại tuổi thơ
Chợ phiên ngày Tết mẹ đưa theo cùng
Tròn mắt nhìn ngó thèm thuồng
Đông Hồ treo Tết tranh tường dân gian…
Rộn ràng sắc xuân ngập tràn
Cúc Mai choàng tấm áo vàng chợ quê
Nặng trĩu mẹ gánh Tết về
Đủ đầy hương vị đồng quê cổ truyền…”
– Phiên chợ cuối năm… (Trần Hải Lộc)
Khác với các phiên chợ hằng ngày, phiên chợ này hàng hóa đều là sản vật do chính ông bà nội trồng từ nhà vườn Long Khánh, bánh tét Bến Tre thơm ngon, những món ăn vặt mà cả người lớn và bạn nhỏ đều thích như siro đá bào, trà sữa, bánh tráng trộn, sương sa hột é, đồ handmade làm bằng len, gian hàng ông đồ cho chữ với những câu chúc đầy ý nghĩa, những trò chơi dân gian. Đặc biệt có rất nhiều hoa mai, hoa đào được trang trí xung quanh. Một phiên chợ trao nhau là niềm vui, sự ấm áp, chân thành, là nơi những người bạn lâu ngày gặp lại nhau, hỏi thăm nhau những chuyện cũ, chuyện mới.
“Chợ quê ngày Tết hân hoan
Niềm vui chợ Tết tỏa lan đất trời”
– Chợ quê ngày Tết (Dương Quốc Nam)
Ngày nay, dù cuộc sống có hiện đại, làm cho nhiều nét xưa đang bị mai một thì những phiên chợ Tết ở các miền quê vẫn đang tồn tại, chúng vẫn đầy ắp những giá trị văn hóa và nhân văn, nét đẹp của Tết xưa ở làng quê.
Xuân đã về trên khắp muôn nơi
Chúc đại gia đình Sao Bắc Đẩu thêm nhiều may mắn
Nhận niềm vui, chia sẻ những thành công
Có sức khỏe, thêm nhiệt huyết
Góp mầm xanh, ươm hạt giống tâm hồn 🌱
Đại gia đình Sao Bắc Đẩu chúng ta cùng nhau đón một năm mới thật vui vẻ và ấm áp, chúc cho tất cả anh chị em sẽ mãi giữ trong lòng một tình yêu thật đẹp với đại gia đình chúng ta. Chúc mừng năm mới Giáp Thìn 2024!
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng