TẢN MẠN MÙA XUÂN 2024: QUẦY MỨT DỪA CỦA NỘI VINH – Trần Thanh Thủy Trúc

TẢN MẠN MÙA XUÂN 2024
QUẦY MỨT DỪA CỦA NỘI VINH
Trần Thanh Thủy Trúc – Thủ lĩnh đào tạo Sao Bắc Đẩu Đông Tao Đàn
“Mứt dừa” là một loại mứt truyền thống trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, thường được chuẩn bị và thưởng thức vào dịp Tết Nguyên Đán. Mứt dừa được làm từ phần thịt dừa tươi cắt thành từng sợi mỏng và sau đó ngâm trong đường hoặc mật ong để tạo ra hương vị ngọt tự nhiên và thơm mát.
Ý nghĩa của mứt dừa trong ngày Tết:
🔖 Tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc – Mứt dừa thường được coi là một biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc trong năm mới. Màu sắc trắng của dừa tượng trưng cho sự trong sạch, trong trẻo và tinh khiết, mang lại điềm lành cho gia đình.
🔖 Gắn kết gia đình – Trong ngày Tết, mứt dừa thường được sắp xếp đẹp mắt trên bàn thờ tổ tiên hoặc bàn tiếp khách. Việc cùng nhau thưởng thức mứt dừa là cơ hội để gia đình sum vầy, gắn kết và chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp.
🔖 Chúc phúc cho năm mới – Việc thưởng thức mứt dừa cũng được coi là một phần của việc chúc phúc cho năm mới. Người ta tin rằng việc ăn mứt dừa vào dịp Tết sẽ mang lại may mắn và thành công trong công việc và cuộc sống.
🔖 Phong vị truyền thống – Mứt dừa là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa tiệc Tết, tạo ra một phong vị đặc biệt và góp phần làm cho không khí ngày Tết thêm phần trang trọng và ấm áp. Mứt dừa không chỉ là một món ngon truyền thống mà còn mang theo những ý nghĩa sâu sắc về may mắn, hạnh phúc và gắn kết gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán.
 
Phiên chợ quê ngày hội Xuân Nghĩa Tình của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu cũng có một quầy mứt dừa. Quầy mứt này do Bà Nội Vinh đảm nhiệm. Nội kể cơm dừa để làm mứt được Nội lấy từ chính những trái dừa ngon nhất trong vườn của nội, nguyên liệu được chuẩn bị từ rất sớm, vận chuyển từ Long Khánh về TP. Hồ Chí Minh để phục vụ cho Hội Xuân. Nội làm sẵn một ít và đóng gói thành từng túi nhỏ để các bạn có thể mua về nhâm nhi thưởng thức. Ngoài ra Nội còn rim một chảo mứt thật to ngay tại phiên chợ để bạn nào muốn trải nghiệm làm mứt thì có thể thực hiện.
Quầy mứt của Nội Vinh tuy chỉ là một trong những điểm nhấn ở phiên chợ quê trong khuôn khổ lễ hội Xuân Nghĩa Tình 2024 của Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu, nhưng nó đã góp phần không thể thiếu trong việc thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, góp phần tạo nên không gian văn hóa đầy màu sắc của lễ hội.
Thật trân trọng những đóng góp thầm lặng của các ông bà Nội – Ngoại, cô chú, anh chị Thành viên danh dự, những người đã cùng đồng hành cùng với Sao Bắc Đẩu trong 16 năm qua. Chính những chiến công thầm lặng ấy đã giúp tập thể chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt nhất sứ mệnh của mình “Lan toả những giá trị tích cực” đến với cộng đồng, tôi mong rằng bản thân mình sẽ trở thành một Thủ lĩnh thật giỏi và tạo dựng được thương hiệu riêng cho bản thân mình như các anh chị đi trước đã và đang làm. Nhân dịp chào đón Xuân mới GIÁP THÌN 2024, kính chúc gia đình Nội – Ngoại, cô chú, anh chị Thành viên danh dự một năm mới bình an và hạnh phúc. Chúc Tổng đoàn Sao Bắc Đẩu ngày càng phát triển.
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng