[TẬP LÀM TỪ NHỮNG VIỆC NHỎ] Phạm Quốc Bảo –Thủ lĩnh Sao Bắc Đẩu Bắc Tao Đàn

[TẬP LÀM TỪ NHỮNG VIỆC NHỎ]
Phạm Quốc Bảo –Thủ lĩnh Sao Bắc Đẩu Bắc Tao Đàn
 
5 giờ sáng (Chuông báo thức vang lên: “Reng…Reng…Reng”)
*Tôi bật dậy, bước chân xuống giường. Sau khi vệ sinh cá nhân xong, tôi bắt tay vào bếp lên món đầy đủ để chế biến – nào là nấu cơm, hấp lạp xưởng, gọt dưa leo,… để làm món được gọi là “cơm cuộn”.
– Con làm gì vậy? Thấy con loay hoay dưới bếp suốt không biết con cần gì? (Giọng mẹ từ tốn hỏi tôi)
– Dạ con đang chuẩn bị vật liệu cho chủ đề sinh hoạt ngày hội ẩm thực sáng hôm nay, mong các bạn sẽ thích…
– Nhưng từ trước đã bao giờ con biết sơ chế, phụ mẹ làm đồ ăn cho gia đình đâu!?
Thật vậy, tôi ít khi nào phụ mẹ nấu đồ ăn. Cùng lắm chỉ vo gạo rồi bỏ vào nồi nấu lên thôi; nhiều khi để mẹ phải kêu tận tên xuống rửa rau, nấu canh. Vì vậy hôm nay, tôi được mẹ hướng dẫn từ từ làm từng công đoạn một cho hai cuộn đầu tiên trong một tiếng đồng hồ: từ khâu cho cơm đều lên rong biển đến xếp dưa leo, lạp xưởng sao cho gọn và phải cuộn thật chắc tay nữa.
Trái với những tuần khác, sáng chủ nhật hôm đó tôi đến công viên Tao Đàn với một tâm thế lo lắng, hồi hộp, không biết phải xoay sở ra sao khi hướng dẫn các bạn làm ra thành phẩm trong khi chính mình chỉ biết chế biến chúng một cách sơ sài. Dưới cái nắng ban mai buổi sáng hòa cùng không khí se lạnh, tán lá cây rụng nhiều như báo hiệu mùa đông đã đến, chúng tôi gặp nhau, tay bắt mặt mừng hỏi han sau một tuần học tập và làm việc mệt mỏi. Trên tay bạn nào cũng cầm theo nào là bơ, bánh snack, trái cây, đũa dĩa nhựa và còn cây xúc xích nữa… Vẫn là các anh chị lớn nhanh nhảu thắt dây lên cờ, bạn nhỏ thì dựng lều đều đặn để chuẩn bị cho một tuần sinh hoạt đầy năng lượng.
Sau khi làm công tác đầu giờ và chào cờ xong, anh Minh phổ biến đến cho các nhóm đứng thành vòng tròn và tổ chức trò chơi nhặt lá ghép thành chữ “Sao Bắc Đẩu” trông thật lạ mắt. Ngay tức khắc, các bạn nhỏ ai nấy sau khi được các anh chị thủ lĩnh phân công công việc xong đều cố gắng xếp thật nhanh nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ để trở thành đội chiến thắng. Cuối cùng là thu gom lá lại bỏ trở vào thùng rác. Trò chơi tuy có tính giải trí tập thể cao nhưng đằng sau đó anh muốn đưa ra thông điệp rằng: Mỗi chúng ta là một cá thể cần phải biết chung tay góp sức để bảo vệ môi trường vì đất xanh, sạch và vì xã hội tươi đẹp.
Quay lại câu chuyện của tôi, dù thành quả sản phẩm không đẹp lắm nhưng đó là nhiệt huyết, là sự cố gắng do chính tay tôi làm nên với sự hỗ trợ nhiệt tình, tài năng của anh thủ lĩnh chính đã dạy bảo các bạn thành viên biết bao điều. Ngoài ra, tôi còn vui vẻ chia sẻ món ăn mình tự làm cho các bạn nhóm sao khác, ai cũng khen ríu rít. Và dĩ nhiên “cho đi ắt sẽ được nhận lại” các bạn mời tôi ăn trái cây tự chế biến mà nhóm bạn thực hiện.
Nhờ gắn bó cùng Tổng Đoàn Sao Bắc Đẩu- đại gia đình thứ 2 cũng đã hơn ba năm, tôi mới nhận thấy rằng mình còn nhiều thiếu xót, cần phải cố gắng và nỗ lực học hỏi hơn rất nhiều. Từ các anh chị lớn tuổi đi trước đã truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn – ví như việc chế biến, sắp xếp thực phẩm sao cho đẹp mắt nhưng vẫn phải đảm bảo tính an toàn và sạch sẽ của thức ăn được tôi tích lũy dần, tiếp thu qua việc tìm tòi thêm bằng công nghệ, kiến thức chung xã hội.
Xin kính chúc Thầy Cô , các anh chị và các bạn thủ lĩnh thật nhiều sức khỏe luôn tận tâm yêu thương các bạn nhỏ của mình, tận tâm trong công việc và đồng hành cùng Tổng Đoàn mình thật dài lâu. Hẹn gặp nhau trở lại vào tuần sinh hoạt kế tiếp với chủ đề: “Kỹ năng tự vệ – Kỹ năng thoát hiểm” với nhiều hứa hẹn thật vui vẻ và thú vị.
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng