TRƯỞNG THÀNH TRONG TRÃI NGHIỆM Bùi Gia Huy – Thủ lĩnh Sao Bắc Đẩu Bắc Tao Đàn

TRƯỞNG THÀNH TRONG TRÃI NGHIỆM
Bùi Gia Huy
Thủ lĩnh Sao Bắc Đẩu Bắc Tao Đàn
Trong thời khắc chuyển đổi từ năm cũ sang năm mới, long ta chợt lặng lại một lát để nghĩ suy về một năm cũ đã trôi qua. Có lẽ chúng ta phải biết ơn khoảng khắc lặng quý báu ấy đã cho ta đủ thời gian để hồn mình suy tư và ngẫm nghĩ. Nhắm mắt hoài niệm, chợt thấy cõi long phẳng lặng và bình yên. Những ngày cuối cùng của năm cũ luôn mang những cảm xúc khó tả và những chuyện buồn vui không thể quên.
Buồn vui vì một năm nữa đã trôi qua, ta lại lớn thêm một tuổi, thêm tuổi có nghĩa là thêm trách nhiệm, không những trách nhiệm với gia đình và xã hội, mà nó còn là trách nhiệm đối với bản thân mình.
Vui vì những thất bại của năm qua, bằng mọi cách mà ta có thể đứng dậy và tiếp bước trên con đường của chính mình. Những lúc vấp ngã hay mệt mỏi thì ta vẫn có một chỗ dựa vẫn chắc đó là gia đình. Không chỉ là niềm vui mà còn là hạnh phúc.
365 ngày đã trôi qua, cái sai lầm và tiếc nuối ngày càng rộng hơn. Có những lời nói không hay đã thốt ra, có những việc không nên cũng đã làm, những tổn thương ta gây ra cho người khác và những cơ hội bị ta bỏ lỡ. Chân thành nhìn lại những sai lầm và tự nhủ bản thân sẽ không làm những sai lầm ấy nữa, đó là cách buông bỏ tiếc nuối thành công nhất.
Những ngày này, trở về sau một ngày làm việc vất vả, nhìn thấy đám trẻ trong xóm đang nô đùa, tiếng cười vang vọng khắp xóm vừa cảm thấy vui vừa ganh tị với chúng. Tự nhiên, muốn được làm trẻ con, quay lại tuổi thơ hồn nhiên, vui vẻ không phải nghĩ gì sâu xa. Chỉ có trẻ con mới hưởng trọn niềm vui của xuân, chỉ có trẻ con là mong đến Tết.
Dường như thời gian và những trải nghiệm đã làm ta trưởng thành trong suy nghĩ. Ta đã ít khóc, đã mạnh mẽ và cứng cõi hơn, không phải là thông minh hay sáng suốt hơn, nhưng ta đã biết đánh giá sự vật và con người để không bị thất vọng quá nhiều. Ta bắt đầu có thói quen ngẫm nghĩ và tự đặc câu hỏi nhiều hơn.
Thất bại trong cuộc sống giúp ta kiên cường và nổ lực hơn. Thay vì đau khổ thì ta đã biết cách yêu thương chính mình và biết cách trao tình cảm cho người xứng đáng.
Nhìn một năm nữa đã trôi qua, ta đã nhận được và cũng mất đi rất nhiều. Cảm ơn những gì ta đã đánh mất để ta biết yêu thương và quý trọng những thứ ta có trong hiện tại. Còn rất nhiều mong muốn và dự định chưa làm được trong năm cũ, nhưng ta sẽ không từ bỏ và tiếp tục ấp ủ chúng, củng cố thêm niềm tin và nghị lực để đi đến thành công. Quan trọng là đừng bao giờ ngừng cố gắng và từ bỏ ước mơ của mình.
Khi kim đồng hồ quay tích tắc, nhưng giây cuối cùng của năm cũ, khép lại những nỗỉ buồn, thất bại và tiếc nuồi mà ta hãy đón một cái Tết vui vẻ, may mắn hơn. Trước năm mới, ta như bao người khác đều muốn những người ta yêu thương bình yên và hạnh phúc.
Nhưng ta chỉ ước có một trái tim đủ mạnh mẽ và yêu thương, một đầu óc đủ sáng suốt để luôn là chính mình trong mọi hoàn cảnh. Ta tin rằng cuộc sống của ta là do ta quyết định. Vui, buồn, hạnh phúc, đau khổ, thành công và thất bại đều tùy thuộc vào mọi quyết định của ta.
Chia sẻ bài viết lên:
Đóng

Đề thi nâng bậc tham khảo năm 2024

X